Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phuc Dat Bich thừa nhận chơi khăm cộng đồng mạng

Sau thời gian gây bão mạng vì có "vấn đề" với chính sách đặt tên của Facebook, Phuc Dat Bich thừa nhận đây là trò chơi khăm và anh có một cái tên tử tế.

Theo SBS News, người đàn ông có tài khoản Facebook Phuc Dat Bich có quốc tịch Úc và tên thật của anh này là Joe Car. Trong dòng tin nhắn gửi đến Biwa Kwan, phóng viên của tờ báo này, Phuc Dat Bich hy vọng anh này ổn sau những thông tin sai lệch và thừa nhận đã "tạo ra việc để làm" cho Biwa. Joe Car không xin lỗi và coi đó như một trò vui.

Ảnh chụp hộ chiếu giả để Joe Car chứng minh với Facebook mình tên là Phuc Dat Bich. 

Trước đó, phóng viên Biwa Kwan đã nhắn vào tài khoản của Phuc Dat Bich với nội dung cho biết tên của anh ta không có trong hồ sơ nhân khẩu tại Úc, hình ảnh passport mà Phuc Dat Bich gửi cho Facebook là giả và SBS Radio Việt Nam cho rằng họ "Bích" không tồn tại ở Việt Nam. "Chúng tôi sẽ đăng bài viết này, nhưng chúng tôi muốn cho bạn một cơ hội để kể rõ câu chuyện".

Trước đó, Joe Car đã dùng tên Phuc Dat Bich (phát âm theo tiếng Anh là "F*ck that bitch" - một cụm từ thô tục) khi dùng Facebook. Đội ngũ vận hành Facebook tại Úc đã phát hiện ra sự bất ổn này và thông báo cho Joe cung cấp tên thật. Joe mang câu chuyện này lên Facebook và nhận được hơn 150.000 lượt thích, 80.000 lượt chia sẻ. Hàng loạt các hãng tin như BBC, Sydney Morning Herald, Fox News, The Daily Telegraph đều đăng lại thông tin này, vô tình cổ xuý cho cách làm lừa dối của Joe. 

Đây cũng không phải lần đầu mạng xã hội lớn nhất thế giới tỏ ra mẫn cảm với những cái tên có ý nghĩa xấu nếu phiên âm theo tiếng Anh. Những cái tên như Fuq Yu Meen, Sum Ting Wong bị hiểu lầm là "F*ck you man", Something Wrong" và đều không được khuyến khích sử dụng. 

Hiện tại, Facebook đang thử nghiệm một số chính sách mới để nới lỏng quy định dùng tên thật để người dùng cảm thấy thoải mái hơn, hoặc dùng trong những trường hợp mà tên thật sẽ gây trở ngại cho người dùng trước thế giới ảo như nạn nhân của nạn bạo hành gia đình, hiếp dâm, cộng đồng GLBT...

Duy Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Facebook Mobile Công nghệ

Khi nao nen thay pin iPhone? hinh anh

Khi nào nên thay pin iPhone?

0 5 4

Mình dùng iPhone X được hơn 2 năm và bắt đầu thấy máy máy dần bị chai pin. Mình kiểm tra tình trạng pin trên máy còn khoảng 80%. Vậy mình có nên thay chưa ạ.