Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phú Yên muốn chuyển đất trồng lúa kém hiệu quả sang làm sân golf

Cử tri Phú Yên đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về sử dụng đất trồng lúa hiệu quả thấp để thực hiện dự án đầu tư và kinh doanh sân golf.

Dự án sân golf ở vùng trung du, miền núi được sử dụng tối đa không quá 5 ha đất trồng lúa một vụ. Ảnh: Hoàng Hà.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn trả lời kiến nghị của cử tri Phú Yên liên quan về đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về sử dụng đất trồng lúa hiệu quả thấp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf.

Theo đó, cử tri Phú Yên cho biết hiện nay, tại khu vực đồng bằng trên địa bàn tỉnh có nhiều diện tích đất trồng lúa hiệu quả thấp, chỉ trồng được một vụ hoặc người dân bỏ hoang không canh tác hoặc chuyển sang trồng các loại cây khác.

"Trong phần diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả đó có những vị trí phù hợp, thuận lợi để thu hút đầu tư các dự án kinh doanh dịch vụ sân golf nên hiện nay nhiều nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf trên các khu vực nêu trên", cử tri tỉnh này cho biết.

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 52/2020 của Chính phủ về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf thì một trong các loại đất không được sử dụng để xây dựng sân golf là đất trồng lúa. Chỉ có quy định dự án ở vùng trung du, miền núi được sử dụng tối đa không quá 5 ha đất trồng lúa một vụ...

"Để tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát huy hiệu quả sử dụng đất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, kiến nghị nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, nghiên cứu sửa đổi các quy định liên quan đến vấn đề trên", cử tri kiến nghị.

san golf anh 1

Một trong các loại đất không được sử dụng để xây dựng sân golf là đất trồng lúa. Ảnh: Lê Hồ Bắc.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết việc cho phép sử dụng tối đa 5 ha đất trồng lúa một vụ, phân tán chỉ được áp dụng cho khu vực trung du, miền núi, không áp dụng cho các khu vực khác.

Theo cơ quan này, việc quy định chặt chẽ về diện tích, khu vực được áp dụng như trên nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ diện tích đất trồng lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, tránh các kẽ hở chính sách để lợi dụng chuyển đổi đất lúa tràn lan sang làm sân golf.

"Hiện nay, chưa có địa phương đề xuất việc chuyển đổi này. Trường hợp có nhiều địa phương đề xuất sử dụng đất trồng lúa hiệu quả thấp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf, Bộ sẽ tổng hợp, nghiên cứu và kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét điều chỉnh cho phù hợp", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Lâm Đồng thu hồi một dự án sân golf, biệt thự nghỉ dưỡng trên đất rừng

Theo UBND tỉnh Lầm Đồng, chủ đầu tư dự án sân golf, biệt thự nghỉ dưỡng đã vi phạm pháp luật về đất đai; để đất bị lấn chiếm, rừng bị phá và chậm đưa đất vào sử dụng.

FLC đào trộm 8 giếng khoan để phục vụ tưới cỏ sân golf ở Hạ Long

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xác định FLC có hành vi đào trộm 8 giếng khoan, khai thác trái phép gần 600.000 m3 nước để phục vụ tưới cỏ khu vực sân golf ở Hạ Long.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm