Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phụ nữ có khả năng lãnh đạo tốt hơn nam giới?

“Phụ nữ có lợi thế ở những lĩnh vực cực kỳ quan trọng trong quan hệ và giao tiếp. Họ cũng có quyết tâm hoàn thành công việc cao hơn nam giới".

Nam giới thường nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng, là khuôn mặt trên chính trường. Nhưng ngày nay, phụ nữ khi có cơ hội đã tự khẳng định mình, thể hiện vai trò, năng lực trong xã hội. Zenger Folkman - một đơn vị có tiếng về phát triển năng lực lãnh đạo dựa trên thế mạnh - đã tiến hành nhiều nghiên cứu về khả năng lãnh đạo của phụ nữ. Các nghiên cứu này được tổng hợp và là tiền đề cho cuốn sách Cách “sếp” nữ lãnh đạo - Sống sót & thành công trong giới kinh doanh do Kathy Hurley Priscilla Shumway chủ biên.

Phu nu lanh dao tot hon nam gioi? anh 1
Sách Cách "sếp" nữ lãnh đạo.

Nghiên cứu về khả năng lãnh đạo của Zenger Folkman chỉ ra “phụ nữ có khả năng lãnh đạo tốt hơn nam giới”. Kết luận này dựa trên nghiên cứu từ 7.280 nhà lãnh đạo được đánh giá hiệu quả năm 2011. Trong số các nhà lãnh đạo hiệu quả này, có 4.651 nam (64%) và 2.629 nữ (36%). Các nhà quản lý được đưa vào nghiên cứu này không phải được lựa chọn ngẫu nhiên trên toàn cầu, họ đại diện cho những công ty đang hoạt động tốt.

Qua phân tích số liệu, Zenger Folkman chỉ ra nam giới có xu hướng chiếm tỷ lệ lãnh đạo lớn hơn trong các vị trí quản lý cấp cao (nam chiếm 78% với vị trí quản lý, điều hành, trưởng nhóm cấp cao). Tuy vậy, hiệu quả lãnh đạo tổng thể phân theo giới tính lại thuộc về nữ giới. 61% nữ giới quản lý điều hành mang lại kết quả tốt hơn.

Zenger Folkman cũng đưa ra bảng phân tích “Hiệu quả lãnh đạo tổng thể phân theo giới tính và nhiệm vụ”. Nhà nghiên cứu đưa ra 15 nhiệm vụ như bán hàng, tiếp thị, dịch vụ khách hàng, vận hành, nhân sự đào tạo, quản lý tổng hợp, tài chính kế toán, công nghệ thông tin, nghiên cứu và phát triển… Trong 15 nhiệm vụ này, nữ giới quản lý hiệu quả hơn tới 12 nhiệm vụ. Ví dụ, lượng nhà lãnh đạo nữ hiệu quả trong nhiệm vụ bán hàng chiếm 62,6 điểm (nam giới là 55,9), lĩnh vực vận hành chiếm 53,8 điểm (nam giới là 50,4), lĩnh vực pháp lý tới 59,4 điểm (nam giới là 54,7)...

Nghiên cứu này đưa ra 16 năng lực lãnh đạo để đánh giá các nhà quản lý.Theo 16 thang này, phụ nữ thường có kết quả cao hơn. Ví dụ: Năng lực chủ động nữ đạt thang điểm 56, trong khi nam giới đạt 48; năng lực phát triển bản thân của nữ lãnh đạo đạt 55 điểm, trong khi nam giới đạt 48; năng lực xây dựng mối quan hệ nữ lãnh đạo đạt 54 điểm, nam giới là 49, năng lực thiết lập mục tiêu dài hạn của nữ lãnh đạo đạt 53 điểm, nam lãnh đạo là 49… Tuy vậy, nam giới được đánh giá cao hơn hẳn trên một năng lực là phát triển tầm nhìn chiến lược.

Trên thang hiệu quả lãnh đạo tổng thể, phụ nữ được đánh giá cao hơn so với nam giới. Nữ giới đạt điểm cao hơn nam giới trong 36 trên 49 mục điều tra.

“Thực tế được nhiều người biết đến là phụ nữ không có mặt nhiều ở các cấp quản lý cao. Thế nhưng các dữ liệu cho thấy rằng bằng cách đưa thêm phụ nữ vào các vị trí quản lý sẽ làm tăng hiệu quả tổng thể của cả nhóm lãnh đạo”, Jack Zenger - Giám đốc điều hành Zenger Folkman - nói.

Còn chủ tịch của Zenger Folkman thì cho rằng “dù đàn ông nổi trội trong các lĩnh vực kỹ thuật và chiến lược, phụ nữ rõ ràng có lợi thế ở những lĩnh vực cực kỳ quan trọng trong quan hệ và giao tiếp giữa người với người. Họ cũng có quyết tâm hoàn thành công việc cao hơn đối trọng nam giới”.

Phu nu lanh dao tot hon nam gioi? anh 2
Phụ nữ có lợi thế trong giao tiếp, quyết tâm hoàn thành công việc. 

Cuốn sách Cách “sếp” nữ lãnh đạo - Sống sót và thành công trong giới kinh doanh” không chỉ có nghiên cứu về khả năng lãnh đạo của nữ giới. Cuốn sách còn là những kinh nghiệm quý báu từ chính những người phụ nữ thành công trong xã hội.

Sách là câu chuyện của những nữ lãnh đạo tiêu biểu trong lĩnh vực của họ, từ kinh doanh tới chính trị, từ giáo dục tới nghệ thuật. Mỗi chương được bắt đầu bằng một phần giới thiệu ngắn, bao gồm mô tả về những năng lực nổi bật nhất của những lãnh đạo nữ trong cuốn sách này theo định nghĩa của Tiến sĩ Jack Zenger và Tiến sĩ Joseph Folkman. Trong phần giới thiệu còn bao gồm những nghiên cứu, chiến lược hiện hành và hiệu quả để phát triển mỗi năng lực lãnh đạo này trong môi trường làm việc. Phần tiếp theo trong các chương là phần tự sự của một số nữ lãnh đạo.Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Sách hay