Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ huynh tố trường lạm thu đầu năm học

Nhiều phụ huynh tố trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) có các khoản thu không hợp lý.

Những ngày qua, nhiều phụ huynh có con theo học lớp 1, trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm phản ánh ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thu trên 2 triệu đồng/học sinh.

Trong đó, nhiều khoản như xã hội hóa sơn quét phòng học 400.000 đồng; tiền học 2 buổi/ngày 540.000 đồng; sổ liên lạc điện tử 50.000 đồng…

Phu huynh to truong lam thu anh 1

Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm bị phụ huynh tố lạm thu. Ảnh: T.N.

Mỗi học sinh lớp 1 đóng 400.000 đồng để sơn, sửa trường

Nhiều phụ huynh thắc mắc trường thu tiền xã hội hóa như vậy có đúng quy định. Tại sao thu xã hội hóa lại cào bằng với tất cả học sinh mà không phải tự nguyện đóng góp?

“Nếu họ thu tiền này bằng hình thức tài trợ và không ép buộc, chúng tôi sẵn sàng đóng, thậm chí còn đóng cao hơn. Nhưng thu kiểu thế này là ép buộc, chúng tôi thấy không hài lòng”, một phụ huynh có con học tại đây bức xúc.

Ngoài số tiền trên, trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm còn thu 80.000 đồng/học sinh quỹ Hội (không có phiếu thu) nhưng lại “xin” phụ huynh đóng 100.000 đồng. Số tiền này trường trích 20.000 đồng/học sinh chi cho việc mừng giáo viên ngày 20/11 và chia tay các cán bộ về hưu.

Bà Nguyễn Thị Quy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, cho biết tất cả khoản thu đều có sự thỏa thuận trong cuộc họp phụ huynh đầu năm và hội nghị cha mẹ học sinh toàn trường.

Đối với khoản thu xã hội hóa để sơn quét phòng học, trường căn cứ công văn của UBND TP Buôn Ma Thuột. Trong đó, nhà trường được phép huy động 40% từ nhân dân, 60% còn lại phía thành phố hỗ trợ. Do vậy, trường tiến hành thu trong 2 năm học 2019-2020 và 2020-2021.

Vị hiệu trưởng thừa nhận có thu tiền 2 buổi/ngày, nhưng là tạm thu vì phòng GD&DT chưa phê duyệt cụ thể.

“Nhiều phụ huynh sốt ruột, nhờ nhà trường thu hộ nên thủ quỹ có thu. Tuy nhiên, khi nhận được thông tin trái chiều, trường đã chỉ đạo dừng và yêu cầu trả lại phụ huynh. Tôi chỉ đạo một đằng, thủ quỹ làm một nẻo làm khổ nhà trường”, bà Quy nói.

Đối với khoản thu quỹ Hội 80.000 đồng nhưng trường “xin” nộp thêm 20.000 đồng để chi cho hoạt động của giáo viên, bà Quy xác nhận đây là khoản thỏa thuận, phụ huynh vui vẻ mới đóng, không thì thôi.

Được biết, trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm có 1.135 học sinh, trong đó khối lớp 1 có 234 em.

Phu huynh to truong lam thu anh 2

Mỗi học sinh đóng 400.000 đồng để sơn quét phòng học. Ảnh: T.N.

Sẽ lập đoàn kiểm tra

Theo công văn 1250 của Sở GD&ĐT Đắk Lắk, khoản tài trợ tại các trường thực hiện theo Thông tư 16/2018 của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, việc tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân, không quy định mức tài trợ tối thiểu, không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp…

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó trưởng phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột, cho biết các khoản thu tại trường học phải căn cứ công văn 1250 của Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk.

Với khoản thu tiền 2 buổi/ngày, tháng 10 này, phòng mới phê duyệt, nếu các trường thu thì có thể xem là tạm thu. Việc thu tiền học 2 buổi/ngày chỉ áp dụng cho học sinh tiểu học từ lớp 2 đến lớp 5, theo nhu cầu của phụ huynh. Riêng lớp 1 học 2 buổi/ngày thì không được phép thu.

“Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm đã thu tiền của cả học sinh lớp 1 như vậy là sai. Chúng tôi sẽ kiểm tra, nếu có thu sẽ bắt nhà trường trả lại, đồng thời kiểm tra khoản thu chi khác để chấn chỉnh”, ông Thọ khẳng định.

Theo một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột, nguồn đầu tư cho các trường sửa chữa cơ sở vật chất không đủ nên thành phố có chủ trương xã hội hóa để hoàn thiện trường lớp.

“Địa phương thực hiện mấy năm nay và hiệu ứng rất tốt. Có thể trong lúc triển khai, nhà trường không giải thích cho phụ huynh rõ dẫn đến phản ứng”, lãnh đạo TP Buôn Ma Thuột nói.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu công khai đường dây nóng về lạm thu

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các phòng GD&ĐT trực thuộc công khai đường dây nóng và cử cán bộ tiếp nhận thông tin phản ánh tiêu cực tại địa phương.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục