Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ huynh tại TP.HCM bức xúc vì suất ăn của trẻ chỉ có trứng, canh

Nhiều phụ huynh trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TP.HCM) bất bình khi chứng kiến bữa ăn của trẻ ở trường chỉ có vài miếng trứng chiên, canh, tráng miệng bằng chuối.

Chia sẻ với Zing, chị N.H., có con học lớp 2 tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi tỏ ra tức giận khi biết bữa ăn của con tại trường lèo tèo, có nguồn gốc không rõ ràng, giá thành thực phẩm rẻ.

"Nhìn hình ảnh tôi không thể tin đó là bữa ăn trưa của trẻ ở trường. Trẻ ăn như thế sao có sức học, phát triển. Phụ huynh đóng 30.000 đồng cho một suất ăn buổi trưa và xế, nhìn hình ảnh đó có đáng không", phụ huynh H. bức xúc.

bua an truong tieu hoc Tran Thi Buoi anh 1

Bữa ăn của trẻ chỉ có trứng chiên, canh, tráng miệng bằng chuối được chụp vào ngày 22/10. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Một nữ phụ huynh khác của trường cho biết ngày 20/10 có một nhóm trong ban đại diện phụ huynh đi khảo sát bữa ăn của trẻ. Nhóm này xác nhận bữa ăn tốt, đạt chất lượng nhưng hình ảnh đi kèm thì bữa ăn của trẻ chỉ có vài miếng trứng chiên, canh và chuối.

Khi hình ảnh này được đăng lên nhóm phụ huynh của trường, nhiều người bức xúc, đề nghị gặp ban giám hiệu và cử phụ huynh giám sát nguồn thực phẩm.

Ngày 23/10, nữ phụ huynh này cùng một số người khác đi giám sát nguồn thực phẩm nấu ăn của trường từ 5h sáng.

"Những ngày đầu, bằng cảm quan, chúng tôi thấy thực phẩm đầy đủ dù không biết nguồn gốc, xuất xứ ở đâu, chỉ thấy xe giao hàng đến bếp ăn của trường. Bữa ăn của trẻ cũng đầy đủ. Nhưng đến ngày 30/10, khi thấy hóa đơn mua hàng của bếp ăn, chúng tôi ngã ngửa vì giá thực phẩm rẻ đến khó tin", nữ phụ huynh kể.

Người này cho hay, 1 kg giò sống được cung cấp vào trường chỉ có giá 64.000 đồng, 1 kg giò lụa giá 65.000 đồng. Trong khi ngoài thị trường, những thực phẩm này có giá ít nhất vài trăm nghìn đồng.

Nhiều phụ huynh đề nghị gặp trường làm việc nhưng ban giám hiệu trì hoãn do bận công việc khác. Sáng 2/11, nhóm phụ huynh đi kiểm tra nguồn thực phẩm của bếp ăn thì thấy cà rốt thối rữa, rau héo úa.

bua an truong tieu hoc Tran Thi Buoi anh 2

Cà rốt thối rữa được phụ huynh phát hiện sáng 2/11. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Ngay lập tức, một nhóm phụ huynh đã đến trường gặp ban giám hiệu và đề nghị mở cuộc làm việc. Buổi làm việc có hàng chục phụ huynh, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi và bà Phan Thị Kim Duyên, Phó trưởng phòng GD&ĐT quận 9.

Trong cuộc họp, nhiều phụ huynh bất bình khi chọn suất ăn có giá đắt nhất cho con nhưng thực tế bữa ăn ở trường không tương xứng với giá tiền phụ huynh đóng.

Tiền cho bữa trưa và xế là 30.000 đồng/ngày/học sinh. Ngoài ra, phụ huynh còn trả tiền phục vụ bán trú 200.000 đồng/tháng/học sinh, phí phục vụ vệ sinh bán trú là 30.000 đồng/tháng/học sinh.

Chị T., phụ huynh học sinh lớp 1 cho biết con chị về nhà hay than đói. Tuần trước, con chị bị đau bụng, tiêu chảy phải vào Bệnh viện Nhi đồng 2. Một số học sinh khác trong lớp con chị cũng bị đau bụng.

Tại cuộc họp, Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi khẳng định nếu có ngộ độc thực phẩm xảy ra, trường sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Tôi khẳng định không có lợi ích nào ở đây. Nhà cung cấp trả điện nước rõ ràng cho nhà trường, mang tính chất phục vụ", bà Hương nói.

Nhiều phụ huynh đề nghị thay đổi đơn vị cung cấp thực phẩm, đơn vị nấu ăn.

Bà Phan Thị Kim Duyên, Phó trưởng phòng GD&ĐT quận 9 mong phụ huynh bình tĩnh, cho nhà trường cơ hội điều chỉnh những điều chưa phù hợp. Bà Duyên đồng ý với phụ huynh, đề nghị đổi nhà cung cấp thực phẩm ngay từ ngày 3/11.

Phụ huynh được giám sát bữa ăn của trẻ, đơn vị nấu ăn vẫn tạm thời giữ đến hết tuần này. Cuối tuần, trường sẽ mở cuộc họp với đông đảo phụ huynh, đánh giá lại hoạt động của bếp ăn để quyết định có thay đổi đơn vị nấu ăn hay không.

39 học sinh bị từ chối cung cấp suất ăn bán trú ở trường Newton

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin công ty cung cấp suất ăn bán trú cho trường Tiểu học Newton Goldmark (Hà Nội) từ chối phục vụ 39 học sinh.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Than dong 6 tuoi co IQ 180 hinh anh

Thần đồng 6 tuổi có IQ 180

0 7

Sở hữu IQ 180, thần đồng người Ấn Độ đọc sách từ năm 2 tuổi, học lập trình khi mới lên 5 và là một trong những nhà phát triển ứng dụng trẻ tuổi nhất của Android.