Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phụ huynh phản đối giải thể trường cấp 3

Không đồng tình với việc giải thể Trường THPT Cù Huy Cận (Hà Tĩnh), hàng chục phụ huynh học sinh tập trung trước cổng UBND tỉnh bày tỏ nguyện vọng giữ lại trường.

Ngày 2/7, hàng chục phụ huynh ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, có mặt ở UBND tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu được gặp trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh để hỏi rõ việc giải thể Trường THPT Cù Huy Cận.

Theo các phụ huynh, vào tháng 5/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh ra quyết định Trường THPT Cù Huy Cận không được phép tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021, để tiến tới giải thể trường. Không đồng tình với chủ trương này, phụ huynh đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng để phản đối.

phan doi sap nhap truong anh 1

Hàng chục phụ huynh tập trung trụ sở UBND tỉnh. Ảnh: Đ.P.

Tuy nhiên, do không nhận được phản hồi nên họ cùng nhau lên trụ sở UBND tỉnh, trực tiếp xin gặp Chủ tịch tỉnh để được hỏi rõ vụ việc và bày tỏ các nguyện vọng.

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã yêu cầu người dân đến trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh để đối thoại và giải thích về đề án sáp nhập trường cấp 3 trên địa bàn tỉnh.

Ông Cù Hoàng Tùng, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THPT Cù Huy Cận, cho biết con em 6 xã ở vùng hạ huyện Vũ Quang theo học Trường THPT Cù Huy Cận là phù hợp. Nếu giải thể trường thì huyện Vũ Quang chỉ còn Trường THPT Vũ Quang.

“Nếu giải thể trường thì hơn 200 học sinh sẽ phải lên trường THPT thị trấn Vũ Quang học tập với quãng đường gần 20 km. Nhiều học sinh khác sẽ phải chuyển sang học tại các trường cấp 3 của các huyện lân cận, điều này rất khó khăn trong đi lại”, ông Tùng nói.

phan doi sap nhap truong anh 2

Ông Cù Hoàng Tùng, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THPT Cù Huy Cận mong tỉnh có phương án không sáp nhập trường. Ảnh: Đ.P.

Có mặt tại buổi đối thoại, ông Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, nói rằng hiện nay tỉnh chưa ký quyết định giải thể Trường THPT Cù Huy Cận và đang giao cho Sở GD&ĐT đề xuất phương án đánh giá, xem xét.

“Có 2 phương án đặt ra theo nguyện vọng của phụ huynh. Một là sáp nhập Trường THPT Cù Huy Cận vào Trường THPT Vũ Quang nhưng theo lộ trình và vẫn duy trì dạy học ở 2 điểm trường này. Hai là, đề xuất sáp nhập Trường THCS Bồng Lĩnh vào Trường THPT Cù Huy Cận”, ông Bằng nói và cho biết ngày 5/7 tới đây, tỉnh sẽ họp và chốt 1 phương án.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, Nguyễn Quốc Anh, nói rằng huyện Vũ Quang có 2 trường THPT nhưng đều không đáp ứng điều kiện số lượng học sinh và lớp học theo quy định mới của Bộ GD&ĐT nên việc sáp nhập trường là để chất lượng dạy và học được nâng cao.

phan doi sap nhap truong anh 3

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh Nguyễn Quốc Anh giải thích lộ trình và phương án sáp nhập. Ảnh: Đ.P.

“Trường THPT Cù Huy Cận không được tuyển sinh lớp 10 năm học mới nên các học sinh lớp 9 trên địa bàn đã đăng ký thi tuyển vào các trường khác. Nếu các em ở huyện này trúng tuyển vào lớp 10 ở các trường THPT khi có nguyện vọng vẫn được chuyển về học tại Trường THPT Cù Huy Cận. Riêng việc sáp nhập lộ trình như thế nào sẽ giao cho UBND huyện Vũ Quang lên kế hoạch”, ông Anh nói.

Trường THPT Cù Huy Cận (đóng tại xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang) được thành lập vào năm 2010. Trường hiện có 45 cán bộ giáo viên, với 600 em học sinh, chủ yếu đến từ 6 xã vùng hạ huyện Vũ Quang.

Thanh Hóa giải thể 8 trường THPT trước năm học mới

Tỉnh Thanh Hóa quyết định giải thể 8 trường THPT do có vị trí và quy mô không phù hợp quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục phổ thông.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Xã hội