Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng viếng nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ông Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cùng đông đảo các nghệ sĩ đã đến tiễn đưa nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo về nơi an nghỉ cuối cùng.

tang le nha tho Nguyen Trong Tao anh 1
Nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 19h50 ngày 7/1 tại bệnh viện Bạch Mai. Sự ra đi của ông đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình, bạn bè, giới văn nghệ sĩ và người hâm mộ. Trong tang lễ của cố nhạc sĩ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến viếng và chia buồn với gia quyến.
tang le nha tho Nguyen Trong Tao anh 2
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi sổ tang chia buồn với gia quyến cố nhạc sĩ trước nỗi đau mất mát người thân.
tang le nha tho Nguyen Trong Tao anh 3
Nhiều ban ngành, đoàn thể đã đến đưa tiễn tác giả Làng quan họ quê tôi về nơi an nghỉ cuối cùng. Ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam lặng viếng người đã khuất trước linh cữu.
tang le nha tho Nguyen Trong Tao anh 4
Lễ viếng nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo bắt đầu từ 12h, ngày 9/1 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, Hà Nội. Trong ảnh, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Hà Nội thay mặt lãnh đạo và nhân dân thủ đô vào viếng cố nhạc sĩ.
tang le nha tho Nguyen Trong Tao anh 5
Trung tướng, nhà văn Hữu Ước nắm tay chia buồn với người thân cố nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.
tang le nha tho Nguyen Trong Tao anh 6
Nhạc sĩ Thụy Kha là người bạn thân thiết của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Ông chia sẻ với Zing.vn: “Hôm Noel tôi tới thăm Nguyễn Trọng Tạo, ông cứ khóc hoài, còn giờ thì mình khóc ông ấy”. Nguyễn Thụy Kha nói: “Đây là cái chết được báo trước, nhưng khi nó đến thì tôi vẫn rất buồn. Bạn đã đi trước mình rồi”.
tang le nha tho Nguyen Trong Tao anh 7
Đoàn Hội Nhà văn Việt Nam do nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó chủ tịch Hội dẫn đầu vào viếng. Trong đoàn còn có đông đảo nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình vào viếng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. 
tang le nha tho Nguyen Trong Tao anh 8
Đoàn Hội Nhạc sĩ Việt Nam do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm trưởng đoàn. Trong sổ tang, nhạc sĩ viết: "Anh em, nhạc sĩ, nghệ sĩ vô cùng thương tiếc anh, một nhạc sĩ, nhà thơ có tài có tâm. Anh ra đi nhưng còn lại với dương gian những giai điệu, lời ca, bài thơ, sống mãi với thời gian".
tang le nha tho Nguyen Trong Tao anh 9
Đạo diễn Quốc Trọng chắp tay chia buồn với người thân cố nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.
tang le nha tho Nguyen Trong Tao anh 10
NSND Quang Thọ đến đưa tiễn đồng nghiệp. Sinh thời, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo được giới nghệ sĩ yêu quý vì tình tính hồn hậu, hết mình với bạn bè. Khi biết tin ông ra đi, nhiều nghệ sĩ không khỏi bàng hoàng.
tang le nha tho Nguyen Trong Tao anh 11
Nhiều người bạn vong niên đã đến tiễn đưa nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo lần cuối, trong đó có nhạc sĩ Phú Quang.
tang le nha tho Nguyen Trong Tao anh 12
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đến nhìn bạn lần cuối. Ông là người bạn thân với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo hơn 30 năm nay. Nói về bạn, nhà phê bình nhận xét: “Nguyễn Trọng Tạo là một người chơi. Người ta thấy anh rong chơi, khi bia rượu, khi nghệ thuật cũng như một cuộc rong chơi vậy. Anh là người chơi tận lực, tận mình, tận hiến; nhưng đã có đóng góp cho thi ca, âm nhạc, hội họa. Lĩnh vực nào anh cũng để lại dấu ấn”.

Sau 2 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư phổi, nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 19h50 ngày 7/1 tại bệnh viện Bạch Mai. Sự ra đi của ông đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình, bạn bè, giới văn nghệ sĩ và người hâm mộ.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sinh năm 1947 ở Nghệ An. Ông là nhà thơ, họa sĩ, nhà báo tài năng. Nguyễn Trọng Tạo từng là Trưởng ban biên tập báo Thơ thuộc báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 2003 đến 2004.

Ông là tác giả các ca khúc đậm chất dân gian như Làng quan họ quê tôi, Khúc hát sông quê, Đôi mắt đò ngang, Tình ca bên một dòng sông, Non nước Cao Bằng, Mẹ tôi... Ông cũng viết nhiều tập thơ, trường ca như Đồng dao cho người lớn, Nương thân, Thế giới không còn trăng, Con đường của những vì sao (Trường ca Đồng Lộc). Ông được đánh giá là người đa tài, ở lĩnh vực nào cũng có những tác phẩm xuất sắc. Ngoài sáng tác thơ, nhạc, ông còn có tài năng về hội họa, từng vẽ ký họa cho nhiều bìa sách của bạn bè.

Nguyễn Trọng Tạo - kẻ vớt trăng bao lần trăng vỡ

Nguyễn Trọng Tạo là một phức thể. Tài năng của ông như viên ngọc lấp lánh nhiều sắc màu và khía cạnh.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời

Con gái tác giả "Khúc hát sông quê" thông báo cha qua đời lúc 19h50 ngày 7/1 sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm