Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phố núi Đà Lạt ngập nặng do vỡ quy hoạch nhà kính?

Khi quy hoạch hệ thống thoát nước ở Đà Lạt, cơ quan chức năng không tính đến hậu quả của việc phát triển quá mức hệ thống nhà kính, nhà lưới xung quanh suối Cam Ly.

Người dân Đà Lạt bất ngờ khi nhiều con đường, tuyến phố bị ngập sâu trong nước sau 2 ngày mưa lớn, trong khi hệ thống thoát nước được đầu tư hiện đại.

Quy hoạch nhà kính chưa hợp lý

Theo kiến trúc sư Lê Tứ, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Lâm Đồng, nhiều năm trước khi quy hoạch TP Đà Lạt, các ngành đã tính toán, cân đối hệ thống thoát nước ở nội thành. Trong đó, hệ thống suối Cam Ly trước đây được Đan Mạch tài trợ, xây dựng nên thoát nước rất tốt.

"Tuy nhiên, ở khu vực thượng nguồn suối Cam Ly, việc quy hoạch nhà kính, nhà lưới chưa hợp lý, và đây là nguyên nhân làm Đà Lạt ngập sau vài ngày có mưa lớn", KTS Tứ nói.

KTS Tứ phân tích ngoài việc quy hoạch không tốt, kèm lượng mưa lớn vào tối 7/8, các nhà kính che diện tích đất khiến không đủ độ thấm, khi đó nước sẽ đổ thẳng ra suối tạo nên áp lực rất lớn cho hạ nguồn TP Đà Lạt là điều không thể tránh khỏi.

Da Lat chim trong bien nuoc anh 1
Nhiều tuyến đường ở phường 5, TP Đà Lạt bị ngập sau cơn mưa lớn. Ảnh: T. N.

“Hệ thống thoát nước của TP Đà Lạt được xây dựng tốt. Tuy nhiên, để hệ thống thoát nước này hoạt động hiệu quả thì phải quy hoạch lại mật độ hệ thống nhà lưới, nhà kính, khi đó mới giảm thiểu lượng nước đổ dồn ra suối như vừa qua”, KTS Tứ nói.

Theo đại diện Công ty CP dịch vụ đô thị Đà Lạt, nguyên nhân Đà Lạt ngập mấy ngày qua là do lượng mưa trên địa bàn lớn, lượng nước khu vực suối Cam Ly đoạn qua phường 5 thoát không kịp và đây là hiện tượng không phổ biến ở Đà Lạt nhiều năm qua.

Hơn 40 người đu dây thoát khỏi vùng lũ

Chiều 8/8, sau nhiều giờ bị cô lập, 41 người dân (phụ nữ và trẻ em) tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.

Trước đó, khoảng 4h sáng cùng ngày, tại khu vực thung lũng thôn Đạ Nghịt lũ bất ngờ đổ về cuốn trôi một cây cầu, làm đổ sập một căn nhà cùng nhiều tài sản của một công ty du lịch. Ngoài ra, lũ về bất ngờ khiến 41 người bị cô lập hoàn toàn.

Da Lat chim trong bien nuoc anh 2
Lực lượng chức năng dùng dây cáp, ròng rọc giải cứu những người mắc kẹt do lũ ở thôn Đạ Nghịt. Ảnh: Hoàng Sa.

Cơ quan chức năng điều gần 100 người tiếp cận hiện trường, sau 8 giờ dùng cáp, ròng rọc, những người bị mắc kẹt được giải cứu an toàn.

Theo một lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lâm Đồng, khi tiếp cận hiện trường đã thử đưa xuồng cứu sinh giải cứu những người mắc kẹt, nhưng bất thành do nước đổ về quá mạnh.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên, trong những ngày tới vùng này vẫn có mưa lớn. Đặc biệt, các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng sẽ xuất hiện mưa vừa đến mưa to với lưu lượng có nơi hơn 100 mm.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng, mưa lớn khiến hàng trăm căn nhà bị ngập trong nước, hơn 1.000 ha cây trồng bị hư hại.

Tại TP Bảo Lộc, mực nước suối Đại Lào dâng cao, chảy xiết đã làm một công an viên bị cuốn trôi tử vong khi giúp dân chống lũ.

Đêm 8/8, ở Tây Nguyên có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa tính từ 19h ngày 8/8 đến 7h ngày 9/8 ở Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) 45 mm, Cát Tiên (Lâm Đồng) 83 mm…

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm 9/8, ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, lượng mưa phổ biến 30-60 mm/24 giờ. Riêng các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa rất to, lượng mưa 50-120 mm/24 giờ).

Trong ngày và đêm mai (10/8) khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, lượng mưa phổ biến 20-40 mm/24 giờ. Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước có mưa to, lượng mưa 50-100 mm/24 giờ). Từ ngày 11/8, mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.

Đà Lạt chìm trong biển nước, dân phố núi ra đường bắt cá

Mưa lớn 2 ngày khiến nước tại các suối, hồ ở TP Đà Lạt dâng cao gây ngập nhà dân, khách sạn và nhiều tuyến đường trung tâm.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm