Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phó giám đốc bệnh viện huyện làm rách niệu đạo bệnh nhân

Cho rằng bác sĩ đã làm rách, biến dạng niệu đạo của mình, nam bệnh nhân ở Hà Tĩnh yêu cầu làm rõ trách nhiệm.

Anh Nguyễn Quốc Long (42 tuổi, trú xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) kể mình đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, để rút ống sonde JJ niệu quản bàng quang sau quá trình tán sỏi thận. Ngày 4/2, anh được bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Cường, Phó giám đốc bệnh viện, trực tiếp thăm khám và rút ống.

bac si tac trach anh 1

Nam bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên điều trị vết thương gặp phải. Ảnh: P.T.

Tuy nhiên, quá trình xử lý đã xảy ra sự cố khiến đường niệu đạo của nam bệnh nhân bị rách, biến dạng. Lúc này, bác sĩ Cường liên hệ gia đình anh để mổ cấp cứu.

"Bác sĩ Cường gọi gia đình yêu cầu mổ gấp cho tôi vì gặp sự cố. Khi mổ xong, bác sĩ cũng giải thích do có nhầm lẫn, sai sót lúc xử lý vết thương và nhận trách nhiệm”, anh Long cho hay.

Anh Long cho biết sau phẫu thuật, vết mổ nhiều lần chảy máu, mưng mủ, phù nề. Gia đình nhiều lần xin chuyển lên tuyến trên điều trị song bác sĩ không đồng ý. 15 ngày sau (19/2), khi vết thương không có dấu hiệu phục hồi, bác sĩ điều trị mới đồng ý và gọi xe cứu thương cùng nhân viên y tế chuyển nam bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tiếp tục điều trị.

bac si tac trach anh 2

Bác sĩ Nguyễn Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, thừa nhận gặp sự cố khi rút ống Sonde JJ cho bệnh nhân Long. Ảnh: H.D.

Hơn một tuần được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, tình trạng nam bệnh nhân dần ổn định, hồi phục.

Cho rằng bác sĩ Cường, người trực tiếp xử lý vết mổ chưa làm đúng quy trình, “tắc trách” trong quá trình thăm khám và điều trị, gia đình bệnh nhân yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ, xử lý trách nhiệm người liên quan.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, thừa nhận đã gặp sự cố trong lúc rút ống sonde JJ niệu quản bàng quang cho bệnh nhân Long.

“Thông thường việc rút sonde JJ chỉ diễn ra 2-3 phút và bệnh nhân có thể ra viện sau gần một ngày. Trường hợp anh Long là sự cố y khoa đáng tiếc, tôi xin nhận trách nhiệm”, ông Cường phân trần.

Theo ông Cường, do bệnh nhân xin không gây tê tủy sống nên bác sĩ gây tê tại chỗ. Khi đưa ống soi vào niệu quản để rút sonde JJ đã xảy ra sự cố khiến đường niệu đạo bàng quang bị rách, biến dạng. Để tránh trường hợp bàng quang bệnh nhân vỡ, ông đã đề nghị mổ cấp cứu.

bac si tac trach anh 3

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Ảnh: P.T.

Sự việc sau đó cũng được bác sĩ Cường cùng ê-kíp trực báo cáo lên lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để có phương án xử lý. Nam bác sĩ cho biết với sự cố này, di chứng để lại là niệu đạo bệnh nhân có thể bị hẹp. Ngoài ra, bệnh nhân phải theo dõi ít nhất 6 tháng mới trở lại bình thường.

Ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, cho biết sau sự việc, bác sĩ Cường đã báo cáo với lãnh đạo bệnh viện.

"Đây là một sự cố y khoa bác sĩ tại bệnh viện gặp phải. Phía bệnh viện sẽ liên hệ với gia đình để mong chia sẻ, thông cảm", ông Sơn cho hay.

Kỷ luật 4 cán bộ vụ thai nhi tử vong với vết đứt ở cổ

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết công an huyện kết luận không có dấu hiệu phạm tội trong vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm