Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phố biển Cửa Lò trước đề án sáp nhập vào TP Vinh

Gần 20 năm thành lập, phát triển, thị xã Cửa Lò trở thành đô thị du lịch trọng điểm của Nghệ An. Phố biển hiện sở hữu hạ tầng hiện đại, cụm cảng biển quy mô và bờ biển dài đẹp.

dien mao Cua Lo anh 1

Thị xã Cửa Lò là đô thị du lịch trọng điểm của tỉnh Nghệ An, được thành lập ngày 29/8/1994 theo Nghị định 114 của Chính phủ.

dien mao Cua Lo anh 2

Cửa Lò có diện tích 27,81 km2 với dân số hơn 56.000 người. Địa phương này có 7 đơn vị hành chính, gồm 7 phường: Nghi Hải, Nghi Hòa, Nghi Hương, Nghi Tân, Nghi Thu, Nghi Thủy, Thu Thủy. Gần 20 năm phát triển, Cửa Lò hiện được công nhận là đô thị loại III.

dien mao Cua Lo anh 3

Tháng 8/2022, Nghệ An thống nhất phương án mở rộng địa giới hành chính TP Vinh. Theo đó, toàn bộ thị xã Cửa Lò cùng với 6 xã Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái và Khánh Hợp (huyện Nghi Lộc) sẽ sáp nhập về TP Vinh quản lý.

dien mao Cua Lo anh 4

Là đô thị du lịch biển, từ khi thành lập đến nay, Cửa Lò luôn chú trọng xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, điểm lưu trú, khu vui chơi, bãi tắm phục vụ khách du lịch. Trong ảnh là Quảng trường Bình Minh, biểu tượng của thị xã Cửa Lò.

dien mao Cua Lo anh 5

Cửa Lò hiện có hơn 300 cơ sở lưu trú với hơn 11.000 phòng, 22.000 giường, đáp ứng cho hàng chục nghìn lượt khách trong ngày. Nhiều khách sạn 1-3 sao, đủ điều kiện phục vụ các hội nghị, hội thảo mang tầm quốc gia và quốc tế.

dien mao Cua Lo anh 6

Bãi biển Cửa Lò dài hơn 10 km, nằm trên 3 phường Thu Thủy, Nghi Thu và Nghi Hương, được đánh giá là một trong những bãi tắm đẹp nhất miền Trung. Trong ảnh là đảo Lan Châu, phía nam khu bãi tắm.

dien mao Cua Lo anh 7dien mao Cua Lo anh 8

Cuối tháng 9/2022, địa phương đã giải tỏa, tháo dỡ 209 ki-ốt kinh doanh ăn uống, công trình xây dựng, nhà nghỉ dưỡng, khách sạn... án ngữ bờ biển Cửa Lò.

dien mao Cua Lo anh 9

"Sau giải tỏa, địa phương đang lập quy hoạch và kêu gọi các nhà đầu tư. Bãi biển sẽ được dọn dẹp, chỉnh trang để đón du khách trong mùa du lịch", lãnh đạo thị xã Cửa Lò cho hay.

dien mao Cua Lo anh 10

Thị xã Cửa Lò cũng là thị trường bất động sản lớn với nhiều dự án được đầu tư hàng trăm đến cả nghìn tỷ đồng như sân golf, khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, đến nay nhiều dự án vẫn trong tình trạng làm mãi không xong.

dien mao Cua Lo anh 11

Cửa Lò còn có cụm cảng biển sầm uất với diện tích được quy hoạch hơn 5.000 ha. Các bến cảng được chia ra các khu vực bến cho tàu hàng trọng tải 30.0000-100.000 tấn xuất hàng xi măng, clinker, đá, dầu hay những tàu khách quốc tế 3.000-5.000 chỗ.

dien mao Cua Lo anh 12

Tuyến đường nối TP Vinh và thị xã Cửa Lò là một trong những trục đường chính kết nối phát triển đô thị, góp phần giải tỏa giao thông. Tuyến đường đang triển khai, xây dựng và hoàn thiện giai đoạn 2 dự án.

dien mao Cua Lo anh 14

Trước việc thị xã Cửa Lò được chọn sáp nhập vào TP Vinh, lãnh đạo địa phương cho rằng việc sáp nhập, mở rộng không gian TP Vinh là điều cần thiết, phù hợp với định hướng trong tương lai. Tuy nhiên, việc đưa ra phương án mở rộng TP Vinh đến địa phương nào cũng cần gắn với quá trình phát triển kinh tế, xã hội đi kèm ở vị trí đó.

Sách hay về đô thị, thắng cảnh Việt Nam

Hồn đô thị gồm 30 bài tùy bút được tuyển chọn từ bộ sách Sài Gòn - Chuyện đời của phố (5 tập) đã được xuất bản trong khoảng thời gian từ 2014 - 2018. Bộ sách đến nay đã được tái bản 5 lần.

Đất nước gấm hoa không đơn thuần là một atlas địa lý, mà như một cẩm nang hình ảnh sinh động, cô đọng về thông tin khi đề cập đến 63 tỉnh thành Việt Nam.

Thông xe toàn tuyến đường vành đai 10.000 tỷ ở Hà Nội

6h30 ngày 11/1, đường vành đai 2 Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở chính thức thông xe toàn tuyến bao gồm cả đường trên cao và dưới thấp, góp phần giảm ùn tắc cho khu vực đông nam Hà Nội.

Người miền Tây chật vật trên đường trở lại TP.HCM

Khoảng 8 km quốc lộ 1 thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long dẫn đến cầu Mỹ Thuận kẹt cứng nhiều giờ. Dòng người và xe cộ nối đuôi nhau không thể di chuyển.

Phố biển Cửa Lò sau khi tháo dỡ hơn 200 ki-ốt

Sau khi giải tỏa các cụm công trình dọc bãi biển Cửa Lò (Nghệ An), ngành chức năng sẽ kêu gọi nhà đầu tư vào xây dựng các trung tâm thương mại, dịch vụ, phục vụ du khách tham quan.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm