"Khi tôi còn làm việc tại Liên Hợp Quốc, tôi chất vấn thẳng mặt với họ mỗi vụ xâm phạm. Khi tôi trở thành ngoại trưởng, dù tôi biết gửi công hàm phản đối giống như ném giấy vào tường gạch, tôi vẫn cứ làm", Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr ngày 4/9 cho biết.
Ông cho biết Bộ Ngoại giao Philippines đã 39 lần lên tiếng phản đối kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào giữa năm 2016. Kể từ khi ông Locsin được bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Ngoại giao Philippines, cơ quan này có thêm 24 lần gửi công hàm phản đối.
Những con số trên được ông Locsin tiết lộ trong phiên trả lời chất vấn tại Hạ viện về đề xuất ngân sách hoạt động năm 2020 của Bộ Ngoại giao Philippines, theo Rappler.
![]() |
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler. |
Các nghị sĩ đã đặt nhiều câu hỏi cho ngoại trưởng liên quan đến những hành động xâm phạm và gây hấn của Trung Quốc trên biển Tây Philippines, cách nước này gọi tên vùng biển thuộc phía đông của Biển Đông.
Hạ nghị sĩ Carlos Zarate yêu cầu ông Locsin nói rõ những nỗ lực của chính phủ nhằm buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho những hành động trong thời gian qua. Ông đề cập đến những lần tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng biển Philippines mà không xin phép và các hoạt động quân sự hóa trên vùng biển khu vực.
Ngoại trưởng Locsin từ chối cung cấp cho Hạ nghị sĩ Zarate nội dung các công hàm vì đây là "liên lạc chỉ đạo mật".
Trả lời chất vấn về việc Tổng thống Duterte "xin lỗi" Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đề cập về phán quyết Biển Đông năm 2016, Ngoại trưởng Locsin nói thông tin này là "hoàn toàn bịa đặt và nói dối trắng trợn".
Ông khẳng định Tổng thống Duterte luôn đề cập đến phán quyết mỗi lần đến thăm Trung Quốc.
Ông Tập nói TT Duterte gác lại vấn đề Biển Đông, hợp tác dầu khí
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp với Tổng thống Rodrigo Duterte kêu gọi Philippines gác lại các tranh chấp trên Biển Đông, hạn chế ảnh hưởng từ bên ngoài khu vực.
TT Duterte cắt ngắn chuyến đi tới TQ giữa căng thẳng ở Biển Đông
Tổng thống Duterte quyết định cắt ngắn chuyến thăm tới Trung Quốc vào tuần sau xuống còn bốn ngày so với kế hoạch 8 ngày ban đầu giữa những căng thẳng trên biển.
Hải quân Philippines mua tàu ngầm giữa căng thẳng trên Biển Đông
Hải quân Philippines hôm 28/8 cho biết nước này sẽ mua thêm nhiều tàu đa chức năng, gồm cả những loại chưa từng có trong biên chế.