Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines gửi thêm công hàm phản đối Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Philippines một lần nữa yêu cầu Trung Quốc dừng việc tập trung số lượng lớn "tàu cá" trên Biển Đông, vốn diễn ra từ đầu tháng 3 đến nay, theo Reuters.

Ngày 14/4, Philippines tiếp tục gửi công hàm yêu cầu Trung Quốc cho dừng hoạt động đánh cá bất hợp pháp trên vùng biển gần đá Ba Đầu và cho rút hơn 200 "tàu cá" tại đây về nước.

Đá Ba Đầu là rạn san hô có hình dạng chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, hai công hàm phản đối đã được đưa ra nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng đến nguồn lợi thuỷ sản trên Biển Đông. Philippines cũng đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại đây để gây sức ép.

Ngoại trưởng Phillipines Teodoro Locsin đăng trên Twitter rằng: "Họ thực sự đang đánh bắt mọi thứ."

Philippines đồng thời yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế và làm gia tăng căng thẳng khu vực.

philippines phan doi Trung Quoc anh 1

Các "tàu cá" của Trung Quốc đang neo đậu tại khu vực đá Ba Đầu. Ảnh: Reuters.

Theo đại diện Philippines, sự hiện diện của hơn 200 tàu cá trên "tràn ngập và đe dọa" Biển Đông.

Ngày 7/3, Philippines cung cấp hình ảnh cho thấy khoảng 240 tàu Trung Quốc tập trung tại khu vực đá Ba Đầu.

Phản ứng trước động thái này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng đã yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam. Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia khác cũng lên tiếng lo ngại về ý định của Trung Quốc.

Trong một động thái đáng chú ý, Philippines và Mỹ tuyên bố để ngỏ mọi khả năng, trong đó có việc kích hoạt Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines, trước các hành động được xem là gây hấn của Trung Quốc trên biển.

Đáp lại, phía Trung Quốc cho rằng các "tàu cá" này vẫn thường xuyên hoạt động ở khu vực trên và chỉ neo đậu tạm thời do tình hình thời tiết không thuận lợi.

Trong tuần trước, tàu sân bay Liêu Ninh cùng với nhóm tác chiến của nước này cũng đã tiến vào Biển Đông, ngay sau khi liên quân Mỹ - Philippines tổ chức tập trận chung trên biển. Trước đó nữa, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ đã trở lại làm nhiệm vụ ở Biển Đông, lần thứ hai trong năm 2021, nhằm trấn an đồng minh và đối tác trong khu vực.

Philippines tăng cường tuần tra ở Biển Đông

Philippines đã triển khai thêm lực lượng ​​hải quân đến khu vực Trung Quốc đang neo đậu trái phép hàng trăm tàu ở Biển Đông.

Mỹ, Philippines thảo luận về tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 10/4 đã thảo luận với người đồng cấp Philippines việc các “tàu dân quân” Trung Quốc neo đậu ở Biển Đông trong thời gian gần đây.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Pháp Philippines Thế giới