Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines gửi công hàm phản đối luật hải cảnh của Trung Quốc

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. ngày 27/1 cho biết nước này gửi công hàm phản đối Trung Quốc vì thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng với tàu nước ngoài.

"Sau khi xem xét, tôi đã gửi công hàm phản đối", ông Locsin thông báo trên trang Twitter chính thức, theo CNN.

"Mặc dù ban hành luật là quyền của mỗi quốc gia, việc thông qua luật này - xét đến khu vực liên quan hay trong vấn đề này là khu vực Biển Đông mở - là lời đe dọa chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào không tuân theo", nhà ngoại giao hàng đầu Philippines nói thêm.

Philippines gui cong ham phan doi luat hai canh cua Trung Quoc anh 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: PCOO.

Đây là sự thay đổi quan điểm rõ ràng so với những gì ông nói trên Twitter hai ngày trước.

"Việc thông qua luật nào không phải là việc của chúng tôi mà là việc của Trung Quốc, vì vậy hãy tự kiềm chế một chút", ông nói khi đó.

Theo trang tin của quân đội Trung Quốc, luật Hải cảnh "trao quyền cho lực lượng hải cảnh Trung Quốc thực hiện hành động, bao gồm sử dụng vũ khí, khi chủ quyền quốc gia, quyền chủ quyền hoặc quyền tài phán đang bị xâm phạm bất hợp pháp hoặc bị đe dọa bởi các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài trên biển".

Luật được thông qua hôm 22/1 và có hiệu lực từ ngày 1/2.

Trang tin trên dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhắc đến tranh chấp giữa Trung Quốc với Nhật Bản ở quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông.

Luật mới của Trung Quốc được coi là nguồn cơn có thể dẫn đến đụng độ giữa các bên tranh chấp tại khu vực biển này.

Nguy cơ căng thẳng gia tăng vì luật hải cảnh của Trung Quốc

Nguy cơ căng thẳng gia tăng sau khi Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nước này nổ súng với tàu nước ngoài, phá hủy cấu trúc trên các đảo, đá tranh chấp.

Trung Quốc tuyên bố tập trận ở Biển Đông

Trung Quốc ngày 26/1 tuyên bố sẽ tập trận ở Biển Đông trong tuần này, chỉ vài ngày sau khi nước này phản ứng giận dữ với việc tàu sân bay Mỹ vào khu vực.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Philippines Thế giới