Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phiêu lưu cùng trẻ qua những trang sách mùa hè

"Hip Hop ở xứ sở của Ellsaby" và "Ngài Kẹo" đưa độc giả nhỏ phiêu lưu vào thế giới tuổi thơ, rong ruổi trong những trang sách để trải nghiệm mùa hè.

Sáng ngày 19/6, tại Sân khấu chính Đường sách TP.HCM, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM tổ chức buổi giao lưu giới thiệu sách hè 2022 với chủ đề “Phiêu lưu cùng bé qua những trang sách”. Tham dự giao lưu là tác giả Isabelle Müller với tác phẩm Hip Hop ở xứ sở của Ellsaby và Quỳnh Trần, tác giả của Ngài Kẹo.

Nếu Hip Hop ở xứ sở của Ellsaby tràn ngập niềm hy vọng với mong muốn ban đầu là an ủi tâm trạng buồn bã của một đứa trẻ khi mất đi người thân, thì Ngài Kẹo kể về cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ của một cô bé trước những cạm bẫy luôn rình rập dưới lớp vỏ bọc ngọt ngào.

Tác phẩm Hip Hop ở xứ sở của Ellsaby được viết và minh họa bởi chính tác giả Isabelle Müller với nét vẽ bằng chất liệu bút sáp, tạo nên những nhân vật có hồn, sống động và gần gũi với trẻ nhỏ.

Phieu luu cung be qua nhung trang sach anh 1

Tác giả nhí Quỳnh Trần (bên trái) cùng độc giả của Ngài Kẹo. Ảnh: Quỳnh My.

Tuổi tác gần như không là ranh giới trong cuộc giao lưu tác giả, tác phẩm này khi cả hai tác giả đều gặp nhau ở một giao điểm: Tâm hồn trong trẻo khi viết cho tuổi thơ. Hai tác phẩm là hai thế giới khác lạ trong trí tưởng tượng bay bổng. Đó là vườn thú Thung lũng Xanh trong Hip Hop ở xứ sở của Ellsaby, là thế giới kẹo ngọt trong Ngài Kẹo.

Chia sẻ với độc giả về Hip Hop ở xứ sở của Ellsaby tại cuộc giao lưu, Isabelle Müller bày tỏ thông điệp về sự lạc quan qua tác phẩm: "Nỗi sợ về sự hữu hạn của cuộc sống có lẽ là nỗi sợ lớn nhất, cái chết cũng là một phần của cuộc sống. Và cho dù đôi khi bạn có lý do để tuyệt vọng, thì cũng đừng bao giờ mất hy vọng, bởi vì màu đen chỉ có màu đen nếu bạn muốn nhìn thấy nó là màu đen".

Nói về việc ra đời Ngài Kẹo, tác giả Quỳnh Trần (sinh năm 2007) cho biết dù là tác phẩm đầu tay, nhưng Ngài Kẹo được thành hình chỉ trong ba tháng giãn cách vì dịch Covid-19. Toát lên từ Ngài Kẹo, là bài học kẹo ngọt hấp dẫn trẻ em, nhưng dùng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Suy rộng hơn, trong cuộc sống cũng vậy, không có gì chất lượng mà miễn phí. Ngài Kẹo là sự ẩn dụ nhẹ nhàng về những âm mưu xấu xa đối với những đứa trẻ thơ ngây.

Không chỉ là ẩn ý được lồng trong Ngài Kẹo, Quỳnh Trần mong rằng việc viết văn ở tuổi mình, sẽ tiếp thêm cảm hứng cho nhiều bạn nhỏ khác có thể viết ra những câu chuyện mới cho thiếu nhi, làm phong phú hơn tâm hồn tuổi thơ qua những trang sách.

Phieu luu cung be qua nhung trang sach anh 2

Tác giả Isabelle Muller tặng sách cho các em thiếu nhi. Ảnh: Quỳnh My.

Tại cuộc giao lưu, những trò chơi đố nhân vật, tình huống trong tác phẩm Hip Hop ở xứ sở của Ellsaby đã thu hút sự tham gia sôi nổi, hào hứng của các em thiếu nhi.

Để lan tỏa thế giới tuổi thơ qua những trang sách, 3.000 cuốn sách đã được tác giả Isabelle Muller, người sáng lập Quỹ LOAN, trao tặng cho Quỹ Học bổng Vừ A Dính, là quỹ dành riêng cho học sinh sinh viên dân tộc thiểu số nghèo, học giỏi, phấn đấu rèn luyện tốt trong cả nước.

Sách góp phần làm nên tâm hồn, cốt cách thiếu nhi

"Dế mèn phiêu lưu ký", "Đất rừng phương Nam", "Búp sen xanh" hay "Doraemon" đã trở thành người bạn thân thiết của nhiều thế hệ thiếu niên nhi đồng.

Người bạn tri thức của thiếu nhi trong dịp hè

Từ tản văn, thơ, sách tranh đến song ngữ, các tác phẩm dành cho thiếu nhi trong dịp nghỉ hè có sự đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung.

Trần B.A

Bạn có thể quan tâm