Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phía Phan Thị tiếp tục xin hoãn phiên tòa ‘Thần đồng đất Việt’

Đại diện Phan Thị đã làm đơn xin hoãn phiên tòa hôm 28/12 về tranh chấp bản quyền “Thần đồng đất Việt” do giấy triệu tập đến quá gấp, phía Phan Thị không có thời gian chuẩn bị.

Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Luật Nguyễn Vân Nam - người bảo vệ quyền và lợi ích, đại diện cho Phan Thị - xác nhận phía ông đã xin hoãn phiên tòa hôm 28/12.

Lý do ông Vân Nam đưa ra là Tòa gửi giấy triệu tập quá gấp. “Tôi rất bận, không thể vừa nhận đơn ngày trước, ngày sau đã đi ra tòa xử được. Gấp như vậy tôi không có thời gian để chuẩn bị. Trong khoảng thời gian này, tôi còn có nhiều vụ việc khác phải xử lý, ra tòa trong nước, tòa quốc tế, nên không cách nào đến phiên lần này được, buộc phải xin hoãn lại”, ông Vân Nam nói.

Phan Thi xin hoan phien toa "Than dong Dat Viet" anh 1
Một hình ảnh họa sĩ Lê Linh vẽ về tranh luận giữa hai bên. Ảnh: FB Linh Lê

GS. TS. Vân Nam cho biết mỗi bên đều có quyền vắng mặt một lần tại tòa, việc ông viết đơn xin hoãn là thủ tục, một hình thức mang tính lịch sự.

Theo đại diện Phan Thị, giấy triệu tập đương sự của Tòa án Nhân dân Quận 1 TP.HCM được ký ngày 30/11, nhưng đến 16h ngày 24/12 mới đến tay ông Nam.

“Nếu không nhờ báo chí đưa tin, tôi cũng không biết là mình được đi dự phiên tòa. Thấy báo chí viết có phiên tòa, tôi ngạc nhiên, chạy lên Tòa hỏi tại sao có việc như vậy mà chúng tôi không nhận được tống đạt. Họ nói chiều mang tới, và 4h chiều ngày hôm đó tôi mới nhận được” ông Nam kể.

Theo GS. TS. Vân Nam, bình thường, giấy triệu tập đương sự sẽ được gửi bưu điện, hoặc đưa giấy tống đạt tới các đương sự. Trong các vụ việc khác mà ông Nam tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho một bên nào đó, thường khi Tòa đã ký giấy triệu tập xong rồi, thì thư ký sẽ gọi điện thoại báo cho ông về phiên tòa. Nhưng lần này, ông không nhận được thông tin như vậy.

Trước thông tin xin hoãn phiên xử ngày 28/12, họa sĩ Lê Linh cho biết ông có nghe về việc này. Nhưng cho tới sáng nay (27/12) ông vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ Tòa. “Cứ theo giấy triệu tập đương sự của Tòa Quận 1, sáng mai (28/12) tôi vẫn đến dự phiên tòa”, họa sĩ Lê Linh nói.

Phan Thi xin hoan phien toa "Than dong Dat Viet" anh 2
Các nhân vật trong Thần đồng đất Việt.

Luật sư Vũ Tiến Vinh - công ty Luật Bảo An - cho biết trong trường hợp có đơn xin hoãn xét xử, nếu đó là phiên tòa mở lần đầu trong một vụ kiện dân sự, có lý do chính đáng thì Tòa chấp nhận hoãn. Nhưng Tòa cũng chỉ chấp nhận mỗi bên được hoãn một lần thôi.

Trường hợp Tòa đồng ý hoãn xử sẽ báo cho các bên biết, và dời ngày xét xử sang một ngày mới. Thời hạn hoãn là trong vòng 30 ngày phải mở phiên tòa mới, không thể hoãn quá lâu được.

Trước đó, ngày 22/12, họa sĩ Lê Linh đưa lên mạng xã hội thông tin về vụ tranh chấp tác quyền Thần đồng đất Việt. Theo đó, họa sĩ Lê Linh đã ngưng vẽ Thần đồng đất Việt, và theo đuổi vụ kiện từ 2006; qua 12 năm, vụ việc sẽ ra ra tòa phân xử vào ngày 28/12. Sự việc được quan tâm trên báo chí và mạng xã hội, cả hai phía đều đưa ra những quan điểm, góc nhìn trái ngược nhằm bảo vệ quyền lợi cho mình.

Thần đồng Đất Việt là một bộ truyện dài hơi, thành công bậc nhất của làng truyện tranh Việt Nam. Từ 2002 tới nay, các ấn phẩm của Thần đồng đất Việt vẫn tiếp tục ra mắt. Tác phẩm không chỉ vui vẻ, hài hước, mà còn mang tính giáo dục, đưa ra nhiều bài học lịch sử văn hóa, với câu chuyện gần gũi văn hóa dân tộc. Bộ truyện không chỉ chiếm cảm tình của độc giả mà có sức ảnh hưởng trong cộng đồng truyện tranh. 

Vụ kiện tác quyền ‘Thần đồng đất Việt’ ra tòa sau 12 năm tranh chấp

Họa sĩ Lê Linh cho biết vụ tranh chấp quyền tác giả bộ truyện tranh nổi tiếng “Thần đồng đất Việt” sẽ được tòa phân xử vào ngày 28/12 tới.Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Ba giai thoai ve Zidane hinh anh

Ba giai thoại về Zidane

0 3 6

Trong thế giới bóng đá ít người đạt đến tột đỉnh vinh quang trên tư cách cầu thủ lẫn HLV như Zidane, nhưng từng có lúc Zidane bị hạ nhục và xem là không có tương lai.