Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phe ông Trump yêu cầu dừng kiểm phiếu qua đường bưu điện tại Nevada

Phía ông Trump chiều 3/11 đệ đơn khẩn cấp để lật lại phán quyết của thẩm phán Nevada, yêu cầu tòa tối cao bang này cho dừng việc kiểm đếm một phần phiếu bầu gửi qua đường bưu điện.

Viện dẫn nguy cơ gian lận phiếu bầu, đơn yêu cầu Tòa án Tối cao Nevada ra lệnh cho các quan chức bầu cử tại hạt Clark ngừng sử dụng một phần mềm khớp chữ ký, theo NBC News. Hạt Clark là hạt có dân số đông nhất bang, bao trùm thành phố Las Vegas.

Đơn cũng yêu cầu tòa án cho dừng việc kiểm đếm phiếu bầu qua đường bưu điện cho đến khi tòa có phán quyết đối với yêu cầu trên và việc giám sát hệ thống sao chép và xác thực phiếu bầu được tăng cường.

dung kiem phieu tai nevada anh 1

Nhân viên bầu cử tại hạt Clark, bang Nevada. Ảnh: AP.

Đơn được gửi một ngày sau khi một thẩm phán ở Nevada bác đơn kiện mà chiến dịch của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa tại Nevada gửi hồi tháng 10. Trong đơn đó, họ cho rằng có những vấn đề tiềm ẩn với hệ thống xác thực chữ ký và quy trình xử lý phiếu bầu tại hạt Clark.

Thẩm phán James Wilson hôm 2/11 ra phán quyết nói nguyên đơn "không có cơ sở để đưa ra những tuyên bố như vậy".

"Nếu vụ kiện vào phút chót này thành công, nó sẽ đòi hỏi một sự thay đổi lớn trong cách [Nevada] xử lý [phiếu bầu] vắng mặt để xác định xem chữ ký trên lá phiếu có khớp với chữ ký trước đó của cử tri trong hồ sơ hay không", Richard Pildes, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học New York và nhà phân tích luật bầu cử của CNN, cho biết.

“Các tòa án thường không muốn để nguyên đơn đến gõ cửa muộn như vậy trong ngày và yêu cầu những thay đổi lớn đối với một quy trình đã được tiến hành tốt".

GS Harvard nói về 'con đường phải đi' để ông Trump ở lại Nhà Trắng

Bang Pennsylvania cực kỳ quan trọng với ông Trump, trong khi Nevada là bang ông Biden cần phải thắng. Dù vậy, ứng viên Dân chủ có nhiều con đường hơn để đạt 270 phiếu đại cử tri.

Cuộc đua 3,7 tỷ USD đến Nhà Trắng giữa Tổng thống Trump và đối thủ

Tổng thống Donald Trump bị đối thủ, cựu Phó tổng thống Joe Biden, bỏ xa trong cuộc "đọ tiền" trên đường đua vào Nhà Trắng. Phe Dân chủ cũng chi nhiều hơn đảng Cộng hòa gần 5 lần.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới