Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phê duyệt quy hoạch Hải Dương thành tỉnh quy mô kinh tế lớn

Thủ tướng vừa phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch nhằm phát huy tối đa các tiềm năng riêng có, thế mạnh khác biệt và nổi trội để phát triển tỉnh Hải Dương thành tỉnh công nghiệp hiện đại, hướng tới TP trực thuộc Trung ương.

Quy hoạch vừa được Thủ tướng phê duyệt cũng nhằm phát triển Hải Dương có quy mô kinh tế lớn, cơ cấu lại kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ.

Hải Dương sẽ đảm nhiệm vai trò đầu mối giao lưu kinh tế - xã hội giữa các vùng Đồng bằng sông Hồng, Thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc với vùng Đông Bắc, vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước.

quy hoach Hai Duong anh 1

Một góc Hải Dương nhìn từ trên cao. Ảnh: Báo Hải Dương.

Trong tương lai, hệ thống kết cấu hạ tầng của Hải Dương đồng bộ; đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được nâng cao; công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được đảm bảo và quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Quy hoạch tỉnh giúp cụ thể hóa các quy hoạch cấp trên ở cấp tỉnh về không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng...

Đó cũng là công cụ pháp lý quan trọng hoạch định, kiến tạo động lực, không gian phát triển, đảm bảo tính kết nối đồng bộ giữa các quy hoạch cấp quốc gia với vùng và tỉnh.

Điều này làm cơ sở lập quy hoạch xây dựng các vùng huyện và liên huyện; quy hoạch đô thị và nông thôn và các quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành có liên quan; nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững...

Theo yêu cầu về nội dung lập quy hoạch, định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bố nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội hướng đến tăng trưởng xanh, chuyển đổi số với 4 trụ cột, gồm: Công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ; nông nghiệp hàng hóa tập trung ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ; dịch vụ chất lượng cao và đô thị xanh, thông minh, hiện đại.

Nội dung quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải thực hiện theo đúng các quy định tại Điều 27 Luật Quy hoạch và Điều 28 Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 7/5/2019 của Chính phủ.

Hải Dương cần xác định phát triển công nghiệp là hướng đi chính

Với thuận lợi về địa lý, hạ tầng giao thông, nguồn lực con người và quỹ đất, ông Nguyễn Văn Bình cho rằng Hải Dương cần xác định là tỉnh công nghiệp.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội