Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phê duyệt chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học

Mục tiêu của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn mới là lọt top 400 thế giới về Toán, hỗ trợ đào tạo 400 tiến sĩ ngành Toán, Toán ứng dụng và Thống kê.

Ngày 22/12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 đến 2030.

Trong đó, mục tiêu chung là tiếp tục phát triển Toán học Việt Nam bền vững và mạnh mẽ về các mặt nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo, tương xứng với tiềm năng trí tuệ của con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Toán học trở thành một bộ phận hữu cơ trong sự phát triển chung của khoa học, công nghệ và kinh tế - xã hội. Vị thế của Toán học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới cần được nâng cao.

muc tieu phat trien toan hoc anh 1

Mục tiêu của chương trình giúp vị thế của Toán học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới cần được nâng cao.

Ngoài ra, quyết định nêu 7 mục tiêu cụ thể cho Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn mới.

Thứ nhất, đến năm 2030, 5 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng top 500 thế giới về lĩnh vực Toán học, trong đó có ít nhất 2 cơ sở được lọt top 400.

Thứ hai, số lượng công bố trên các tạp chí trong Danh mục tạp chí có uy tín trên thế giới (tạp chí SCIE) so với giai đoạn 2010-2020 cần tăng gấp đôi.

Thứ ba, số lượt nhà khoa học nước ngoài (bao gồm cả người Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài) đến làm việc, trao đổi và hợp tác khoa học được hỗ trợ từ Chương trình so với giai đoạn 2010-2020 tăng gấp đôi.

Thứ tư, chương trình phấn đấu có ít nhất 5 hướng nghiên cứu chủ đạo về Toán ứng dụng và Toán trong công nghiệp, với đội ngũ có năng lực thực hiện các chương trình, hợp đồng nghiên cứu-phát triển với nhà nước, doanh nghiệp.

Thứ năm, chương trình hỗ trợ, phối hợp và tham gia đào tạo khoảng 400 tiến sĩ ngành Toán, Toán ứng dụng và Thống kê, trong đó 50% nghiên cứu sinh có ít nhất 2 công bố trên các tạp chí SCIE.

Thứ sáu, việc đào tạo, bồi dưỡng khoảng 80% giảng viên, giáo viên Toán cốt cán của các cơ sở giáo dục đại học, trung học phổ thông đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình đào tạo, chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Thứ bảy, Hệ tri thức các khoa học về Toán trong Hệ tri thức Việt số hóa sẽ được xây dựng.

Để đạt được những mục tiêu trên, chương trình giai đoạn mới chú trọng đến việc đẩy mạnh truyền thông phổ biến tri thức Toán học, thúc đẩy công bố công trình Toán học chất lượng cao, nghiên cứu ứng dụng Toán học, phát triển một số lĩnh vực có nhu cầu cao trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ngoài ra, chương trình hỗ trợ triển khai chương trình giáo dục phổ thông môn Toán, đào tạo tài năng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Toán.

Quá trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo Toán học cũng được đẩy mạnh.

Bộ GD&ĐT sẽ là cơ quan chủ trì thực hiện Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 đến 2030.

Nhiều trường đại học công bố kế hoạch tuyển sinh 2021

Nhiều trường đại học giữ phương án tuyển sinh ổn định như năm 2020. Năm tới, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm