Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phe Dân chủ sợ thua đậm nếu ông Biden không đổi chiến lược

Đảng Dân chủ Mỹ đang báo động nguy cơ thua đậm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, nếu Tổng thống Joe Biden không tiên phong đưa ra sự thay đổi lớn về chiến lược.

“Tôi nghĩ hàng triệu người Mỹ đang mất nhuệ khí và họ đang hỏi đảng viên Dân chủ đại diện cho điều gì?”, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đặt câu hỏi, New York Times đưa tin ngày 14/1. “Chiến lược hiện tại rõ ràng đang thất bại và chúng ta cần điều chỉnh lại phương hướng”.

Tim Ryan, Hạ nghị sĩ Dân chủ đại diện cho một khu vực bầu cử tại bang Ohio, cho biết đảng của ông đang không để ý tới tâm lý lo ngại của cử tri về đại dịch, an ninh kinh tế và việc trường học đóng cửa.

“Đảng viên Dân chủ phải làm tốt hơn trong việc minh bạch những điều họ đang cố làm”, ông Ryan nói.

chinh truong My anh 1

Tuần qua là một trong những tuần ảm đạm nhất của chính quyền Biden. Ảnh: AP.

Những lời phàn nàn trên khép lại một trong những tuần ảm đạm nhất của chính quyền Biden, với việc Tòa Tối cao bác quy định của Nhà Trắng về buộc tiêm chủng hoặc xét nghiệm tại cơ sở kinh doanh lớn, lạm phát tăng cao nhất trong 40 năm, cùng căng thẳng với Nga về Ukraine.

Trong khi đó, ưu tiên nghị sự trong nước lớn nhất của ông Biden - kế hoạch chi tiêu trị giá 2,2 nghìn tỷ USD về chính sách khí hậu và thuế - bị trì trệ do vấp phải sự phản đối của một đảng viên Dân chủ.

Gần đây, ông Biden đang phải đối diện làn sóng giận dữ của những người từ trước vẫn ủng hộ đảng Dân chủ.

Chẳng hạn, thành viên một số nhóm đã tẩy chay bài phát biểu của ông Biden ở Atlanta để bày tỏ nỗi thất vọng trước cố gắng yếu ớt của vị tổng thống trên vấn đề quyền bầu cử.

Trong khi đó, số khác cho rằng Tổng thống Biden làm mất lòng nhiều cử tri vì tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu và quyền bầu cử.

Dù quan trọng, các chủ đề này không phải mối quan tâm hàng đầu của nhiều cử tri - những người vẫn đang cố gắng đứng vững trong tình thế bất ổn của đại dịch.

“Lúc này, chúng ta cần bắt đầu trao đổi trở lại về những thứ mà người dân thật sự quan tâm”, Matt Bennett, nhà đồng sáng lập Third Way, một viện chính sách có đường lối ủng hộ phe Dân chủ, nói.

Dù vậy, quan chức Nhà Trắng cùng các đảng viên Dân chủ vẫn khẳng định chương trình nghị sự của họ còn cách thất bại một khoảng khá xa.

Tòa án Tối cao Mỹ chặn chính sách vaccine của chính quyền Biden

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 13/1 đã chặn chính sách về tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19 của Tổng thống Joe Biden áp dụng cho các doanh nghiệp lớn tại nước này.

Mỹ vạch ra cái giá phải trả nếu Nga tấn công Ukraine

Chính quyền Tổng thống Joe Biden và các đồng minh đang xây dựng các biện pháp trừng phạt mới trước một loạt cuộc họp nhằm xoa dịu căng thẳng với Nga.

Quốc Đạt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm