Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ bị trục xuất khỏi Nga

10 nhà ngoại giao Mỹ, trong đó gồm phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, đã bị Nga trục xuất. Động thái này được cho là nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Moscow Times, bà Rebecca Ross - phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, cũng 9 nhân viên ngoại giao khác của Mỹ sẽ phải rời Nga trước ngày 21/5.

Bà Ross xác nhận mình bị tuyên là "persona non grata" (người không được chào đón) với hãng thông tấn TASS.

Nga truc xuat nha ngoai giao My anh 1

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow Rebecca Ross. Ảnh: Twitter.

Đây được xem là hành động trả đũa của Nga khi 10 nhà ngoại giao Nga đã bị Mỹ trục xuất, trong khi 32 người khác bị Mỹ cấm vận với cáo buộc can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ.

"Nga không khơi mào chuyện này", Kommersant dẫn lời một nguồn tin giấu tên tại Bộ Ngoại giao Nga. Mỹ đã ngăn cản Nga cử người vào vị trí phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Washington trong hơn 6 tháng qua, nguồn tin nói thêm.

"Mỹ trả lại hồ sơ xin visa của các ứng viên cho vị trí này mà không hề đưa ra bất kỳ lý do nào", nguồn tin tên bổ sung.

Trước động thái trên, phía Mỹ cho biết từ ngày 12/5 sẽ ngừng hầu hết hoạt động lãnh sự ở đại sứ quán. Theo đó, phía Mỹ sẽ ngừng cấp mới hộ chiếu và chỉ cấp mới visa "trong trường hợp sinh tử".

Đại sứ quán Mỹ ở Moscow phái bộ ngoại giao Mỹ duy nhất còn hoạt động ở Nga, sau khi các phái bộ ở Yekaterinburg và Vladivostok bị rút về nước.

Điều này cho thấy căng thẳng ngoại giao giữa Nga và các nước phương Tây sẽ không thể sớm hạ nhiệt.

Trong thời gian qua, Nga đã thực hiện hàng loạt hành động "ăn miếng trả miếng" trong ngoại giao đối với Mỹ và một số nước châu Âu.

Nhà ngoại giao của Slovakia, Estonia, Latvia, Lithuania, Cộng hòa Czech và Romania đã bị Nga trục xuất, sau khi các nước trên trục xuất quan chức ngoại giao Nga.

Nga cũng từng yêu cầu đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan về nước.

Bulgaria trục xuất nhà ngoại giao Nga

Chính quyền Sofia tuyên bố trục xuất một nhà ngoại giao Nga do tình nghi Moscow liên quan đến 4 vụ nổ kho vũ khí tại Bulgaria.

Sau khi trả đũa Mỹ và Czech, Nga lại trục xuất nhà ngoại giao Bulgaria

Hai nhà ngoại giao Bulgaria tại Nga đã bị trục xuất hôm 20/4, một động thái được xem là nhằm đáp trả việc Bulgaria trục xuất hai nhà ngoại giao Nga hồi tháng trước.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới