Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phát hiện mới về di chứng của bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán

Nghiên cứu ở Vũ Hán cho thấy gần một phần ba số bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ vẫn gặp phải các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi và đau khớp một năm sau khi nhiễm virus.

Dù chỉ thực hiện trên 120 bệnh nhân, nghiên cứu tại Vũ Hán đã cung cấp góc nhìn hiếm thấy về những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của Covid-19 tại nơi khởi phát đại dịch, đặc biệt là ở những người không bị bệnh nặng, theo báo South China Morning Post.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy việc khó ngủ, khó thở, mệt mỏi và đau khớp là những triệu chứng phổ biến. Gần 1/3 số bệnh nhân Covid-19 nhẹ, tương đương 86,7% tổng số người được khảo sát, gặp phải những triệu chứng trên.

Nghien cuu o Vu Han cho thay tac dong keo dai cua Covid-19 anh 1

Các nhân viên y tế tới cộng đồng cư dân bị phong tỏa vì Covid-19 ở Hohho, Nội Mông vào tháng 10. Ảnh: AFP.

Cũng theo nghiên cứu, khoảng 56% bệnh nhân Covid-19 ban đầu có triệu chứng không nghiêm trọng đã phát hiện điều bất thường trong kết quả chụp CT sau gần một năm mắc bệnh, như đục thủy tinh thể hay giãn phế quản.

“Tại thời điểm theo dõi gần một năm, những người hồi phục sau Covid-19 vẫn có các vấn đề sức khỏe, bao gồm vấn đề về chức năng hô hấp, giảm chất lượng cuộc sống, lo lắng và trầm cảm. Việc tiến hành theo dõi và ngăn ngừa sự tái nhiễm của SARS-CoV- 2 trong nhóm này là điều rất cần thiết”, nghiên cứu cho biết.

Song các nhà khoa học lưu ý rằng đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ. Hơn nữa, có nhiều dữ liệu cơ bản của bệnh nhân trong giai đoạn trước khi mắc bệnh không có sẵn, vì vậy tình trạng sức khỏe bất thường của những người sống sót sau Covid-19 không thể chỉ do nhiễm virus.

Covid-19 kéo dài được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là di chứng hậu Covid-19. Các triệu chứng kéo dài ở bệnh nhân đã hồi phục đã trở thành mối quan tâm sức khỏe của toàn cộng đồng.

Áo có thể thiệt hại 4 tỷ USD vì lệnh tái phong tỏa

Nỗ lực phong tỏa của Áo trong đợt bùng phát Covid-19 mới nhất có thể gây thiệt hại 1,2 tỷ USD/tuần cho nền kinh tế và đẩy 400.000 người vào chương trình trợ cấp của chính phủ.

Covid-19 trỗi dậy ở nhiều bang của Mỹ

Làn sóng Covid-19 mới ở Mỹ đang gây ảnh hưởng nặng nề cho các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) của một số tiểu bang, giữa lúc nhiều khu vực chứng kiến đợt bùng phát dịch tồi tệ.

Pfizer kiện nhân viên vì đánh cắp bí mật vaccine Covid-19

Pfizer đã kiện một nhân viên với cáo buộc đánh cắp các tài liệu mật liên quan đến vaccine Covid-19 của hãng khi người này chuẩn bị chuyển sang công ty đối thủ.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm