Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện khinh khí cầu do thám Trung Quốc đang bay trên không phận Mỹ

Mỹ đang theo dõi một thiết bị được cho là khinh khí cầu do thám Trung Quốc trên không phận của nước này trong vài ngày qua, nhưng Lầu Năm Góc đã quyết định không bắn hạ.

Quả khinh khí cầu lơ lửng trên bầu trời Billings, Montana, vào ngày 1/2. Ảnh: AP.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết chính phủ Mỹ tiếp tục theo dõi khinh khí cầu này.

Ông xác nhận nó “đang di chuyển ở độ cao cao hơn nhiều so với vùng giao thông hàng không thương mại và không gây ra mối đe dọa quân sự hay rủi ro với dân thường dưới mặt đất”, AP dẫn lời thư ký báo chí Lầu Năm Góc.

Ông Ryder nhận định hoạt động tương tự của các khinh khí cầu đã được phát hiện trong vài năm qua, đồng thời khẳng định Mỹ đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo rằng chúng không thu thập thông tin nhạy cảm.

Ngoài ra, ông Ryder cho biết Mỹ đã “tiếp xúc” với các quan chức Trung Quốc thông qua nhiều kênh và truyền đạt mức độ nghiêm trọng của vấn đề này. Việc phát hiện ra quả khinh khí cầu này đã khiến quan hệ Mỹ - Trung thêm căng thẳng, AP nhận định.

“Rõ ràng mục đích của khinh khí cầu này là để giám sát”, Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết. Vị này đồng thời nói rằng nó không sở hữu công nghệ mang tính cách mạng. Quả khinh khí cầu này đã bay trên không phận Mỹ trong vài ngày qua.

Quan chức quốc phòng cho biết Mỹ đã điều các máy bay chiến đấu, bao gồm cả F-22, sẵn sàng bắn hạ khinh khí cầu này nếu Nhà Trắng ra lệnh. Lầu Năm Góc cuối cùng đã khuyến nghị không bắn hạ nó vì nguy cơ mất an toàn từ các mảnh vỡ.

Theo chia sẻ của quan chức Mỹ, ngay cả khi khinh khí cầu bay qua khu vực dân cư thưa thớt của Montana, kích thước của nó sẽ tạo ra một mảnh vụn đủ lớn để có thể gây nguy hiểm cho mọi người.

Ngoài ra, vị quan chức trên khẳng định bản thân “rất tin tưởng” đó là một khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc và nó đang bay qua các địa điểm nhạy cảm để thu thập thông tin.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Những đội cảnh sát tinh nhuệ đẩy nhiều dân Mỹ vào lựa chọn nghiệt ngã

Những đội cảnh sát tinh nhuệ trên khắp nước Mỹ được thành lập nhằm trấn áp tội phạm. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi về sự cần thiết của các đơn vị này sau loạt bê bối.

Philippines cho Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự

Philippines đã cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm