Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện đứa trẻ không phải con mình, tôi có quyền ly hôn?

Luật sư cho biết nếu chứng minh được việc vợ ngoại tình, đứa trẻ mới sinh không phải con mình, người chồng có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn.

Tôi và vợ chung sống được 5 năm, có với nhau một bé trai 3 tuổi. Mới đây, tôi phát hiện bé không phải con của mình mà là con của cô ấy với người tình.

Trường hợp này, tôi có được quyền yêu cầu ly hôn không. Ngoài ra, tôi có được kiện cô ấy ra tòa vì đã ngoại tình và lừa dối không?

Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, vợ, chồng hoặc cả 2 người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Do đó, bạn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn, trừ trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Khoản 1, Điều 56 luật này quy định tòa án có thể giải quyết cho một bên được đơn phương ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Các căn cứ đó có thể là việc vợ chồng bỏ mặc nhau; bạo lực gia đình; thường xuyên xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người còn lại; ngoại tình, không chung thủy; không bình đẳng về quyền, nghĩa vụ; không tôn trọng các quyền cá nhân của nhau hay không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt.

Khi gửi đơn tới tòa án, bạn cần gửi kèm căn cứ chứng minh người vợ không chung thủy và người con không phải của mình. Nếu những điều này khiến đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng tồi tệ, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được, tòa án sẽ giải quyết yêu cầu của bạn.

Dưới góc độ hình sự, nếu xác định vợ bạn đã chung sống như vợ chồng với người khác và là nguyên nhân dẫn tới ly hôn, cô ấy sẽ bị xử lý hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu cô ấy chỉ qua lại, có quan hệ bất chính mà không chung sống như vợ chồng với người tình, bạn không thể yêu cầu xử lý hình sự đối với vợ mình.

Có được đơn phương ly hôn khi bị vợ xúc phạm?

Nếu người chồng có căn cứ chứng minh vợ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng thì yêu cầu ly hôn đơn phương sẽ được chấp thuận.

Bị chồng đánh đập, tôi cần làm gì?

Theo luật sư, tùy vào mức độ và tính chất bạo hành, mà người chồng có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chồng cũ vỡ nợ vì cá độ, tôi có phải cấp dưỡng?

Luật sư cho biết nếu tòa án xác định chồng cũ rơi vào tình trạng không thể tự nuôi sống bản thân, vợ sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng một khoản nhất định.

Độc giả Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm