Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát động chiến dịch quét sạch mã độc trên không gian mạng

Chiến dịch nhằm giảm tình trạng sử dụng phần mềm bẻ khóa có thể gây hại cho máy tính.

Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát động “Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng” năm 2022, hướng đến toàn bộ người dân, doanh nghiệp và các tổ chức tại Việt Nam.

Chiến dịch nhằm giảm tình trạng sử dụng phần mềm bẻ khóa có thể gây hại cho máy tính, hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.

Trong những năm gần đây, mức độ sử dụng máy tính và thiết bị mạng tại Việt Nam tăng đột biến. Đây cũng là môi trường lý tưởng để các loại virus, mã độc bùng phát, lây lan nhanh.

Theo NCSC, ngoài tình trạng thiết bị kết nối mạng tại Việt Nam nằm trong các mạng botnet, thời gian gần đây xuất hiện nhiều cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ các website, máy chủ, địa chỉ IP của Việt Nam tham gia điều hành các botnet và phân tán mã độc.

Quet sach ma doc anh 1

Chiến dịch "quét sạch" mã độc trên không gian mạng hướng đến toàn bộ người dân, doanh nghiệp và các tổ chức tại Việt Nam.

“Điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Việt Nam trên không gian mạng, mà còn ảnh hưởng đến hoạt động chuyển đổi số quốc gia”, đại diện NCSC cho biết.

Theo trung tâm, người dùng Internet tại Việt Nam vẫn còn thói quen dùng phần mềm bẻ khóa hoặc phần mềm không bản quyền. Loại phần mềm trên thường không được vá lỗi bảo mật kịp thời, khiến máy tính dễ nhiễm mã độc do phần mềm bẻ khóa thường cài sẵn mã độc một cách có chủ đích.

Khi nhiễm mã độc, mỗi máy tính tiếp tục lây virus, mã độc cho thiết bị khác, tham gia vào mạng lưới botnet. Phần lớn địa chỉ nằm trong các botnet hiện nay không chỉ thuộc hệ thống mạng, thiết bị của hộ gia đình mà còn trong khối doanh nghiệp.

Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng nhằm giảm thiểu tình trạng trên, đồng thời hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.

Chiến dịch được triển khai đồng bộ tại 63 tỉnh thành thông qua hệ thống đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin tại các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan Chính phủ, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần, tổ chức tài chính.

Đối tượng tham gia triển khai chiến dịch còn có các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ (hosting), dịch vụ trung tâm dữ liệu, doanh nghiệp sản xuất phần mềm phòng chống mã độc, doanh nghiệp an toàn thông tin mạng và doanh nghiệp nền tảng có nhiều người sử dụng.

Thông qua chiến dịch, NCSC đặt mục tiêu tiếp tục giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc tại Việt Nam, duy trì bền vững dựa trên kết quả từ chiến dịch năm 2020 đến nay, bên cạnh việc xử lý các nguồn lây nhiễm mã độc.

“Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng” năm 2022 triển khai trên diện rộng. Các phần mềm phòng chống mã độc được cập nhật, cho phép tải và sử dụng miễn phí trên website khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022. Trang web còn cung cấp công cụ giúp người dùng kiểm tra mức độ an toàn của máy tính.

Ý đồ của hacker khi phát tán ảnh riêng tư của Jennie

Chuyên gia bảo mật nhận định hacker muốn tống tiền nạn nhân khi đăng từng bức ảnh, chờ đợi thương lượng mức giá mua lại toàn bộ dữ liệu còn lại.

iPhone 5s vừa được cập nhật iOS mới

Những thiết bị như iPhone 5s, iPhone 6 hay iPad Air được cập nhật iOS để vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Người dùng được khuyến cáo nâng cấp càng sớm càng tốt.

Lỗ hổng bảo mật trên iOS đang bị làm ngơ

Theo Apple, lỗ hổng bảo mật VPN trên các thiết bị iOS là "hành vi nằm trong dự đoán" của hãng.

Phúc Thịnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm