Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát biểu cuối của ông Dương Trung Quốc sau 20 năm tham gia Quốc hội

Có 7 phút để phát biểu trên nghị trường, nhưng đại biểu Dương Trung Quốc xin Quốc hội cho thêm thời gian vì đây là lần phát biểu cuối cùng của ông sau 20 năm tham gia Quốc hội.

Sáng 26/3, các đại biểu Quốc hội thảo luận trên hội trường về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội. Cùng với việc ghi nhận nhiều dấu ấn của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XIV, các đại biểu chia sẻ nhiều cảm xúc trong phiên họp cuối cùng của nhiệm kỳ, và cũng là phiên họp cuối của những đại biểu không tiếp tục ứng cử.

Là người có 4 nhiệm kỳ làm đại biểu Quốc hội, ông Dương Trung Quốc có một bài phát biểu nhiều cảm xúc.

“Đây là lần phát biểu cuối cùng của tôi ở Quốc hội sau 20 năm tham gia”, ông Quốc mở đầu cho phần phát biểu của mình.

Ông muốn chia sẻ góc tiếp cận của một người tham gia Quốc hội khá lâu, cũng là người tham gia nghiên cứu lịch sử Quốc hội với tư cách một người làm báo. Khẳng định sự tự hào về những gì đã làm được trong nhiệm kỳ Quốc hội đã qua, song ông Quốc cũng nói còn nhiều điều phải suy nghĩ.

phat bieu cuoi cung cua dai bieu Duong Trung Quoc anh 1

Đại biểu Dương Trung Quốc chia sẻ nhiều cảm xúc trong những lời phát biểu mà ông cho là "lời phát biểu cuối cùng" sau 20 năm tham gia Quốc hội. Ảnh: Đ.X.

Ông Quốc nhắc lại lịch sử thành lập Quốc hội khóa đầu tiên đã có tập quán quan trọng là để cho dân tiếp cận hoạt động Quốc hội. Khi đó Quốc hội họp ở Nhà hát lớn và dành toàn bộ tầng trên cho báo chí, người dân có quyền được xem.

Còn ngày nay, Quốc hội có cả tòa nhà hoành tráng và hoạt động của các đại biểu trên nghị trường được truyền hình trực tiếp đến người dân.

Trong công tác xây dựng pháp luật, đại biểu Dương Trung Quốc nhắc đến những “món nợ” như Luật về hội… mà Quốc hội chưa hoàn thành.

Ghi nhận rất nhiều thành tựu lớn của Quốc hội như phát triển theo kịp thời đại, ứng phó với mọi tình huống, ứng dụng công nghệ cao, song ông Quốc băn khoăn việc bấm nút biểu quyết ở Quốc hội. Theo Hiến pháp, việc này là công khai nhưng bấm nút biểu quyết như hiện nay lại không biết được chính kiến của từng đại biểu.

Vì thế, ông mong việc này sẽ được cải tiến hơn nữa, thể hiện được chính kiến của đại biểu, có thể là trên máy tính bảng của đại biểu hay trên phương tiện thông tin đại chúng, để người dân giám sát được đại biểu đại diện cho mình.

Nhắc đến vấn đề tuổi tác, ông Quốc chia sẻ năm nay ông đã 75 tuổi, vẫn được đề cử để ứng cử đại biểu Quốc hội nhưng ông nói “đến tuổi phải nghỉ”.

“Tôi thấy rất tiếc khi nhiều vị phải dừng lại vì tuổi tác. Chúng ta phải coi Quốc hội là tinh túy, tinh hoa, đừng coi Quốc hội là sức vóc thuần túy”, ông Quốc bày tỏ kỳ vọng.

Những năm tháng không thể quên

Chốt lại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trong buổi sáng có 25 lượt đại biểu phát biểu với không khí thẳng thắn, trách nhiệm và đầy cảm xúc.

Qua thảo luận, các ý kiến thống nhất cho rằng Quốc hội khóa XIV và nhiệm kỳ thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bà cũng dẫn lời một đại biểu từng nói rằng bước đi trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV không trải hoa hồng nhưng chúng ta vẫn thành công, để lại nhiều dấu ấn và là những năm tháng không thể nào quên.

Theo Chủ tịch Quốc hội, qua 5 năm, các đại biểu có quyền tự hào về đóng góp của mình, và Quốc hội khóa XIV đã để lại nền tảng vững chãi cho khóa XV cũng như các khóa tiếp theo.

‘Thiếu sự liêm chính sẽ tạo ra những văn bản luật nhiều khuyết tật’

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ đề nghị cơ quan thẩm tra và các đại biểu luôn nghĩ tới sự liêm chính trong thẩm tra, phát biểu góp ý vào mỗi dự án luật.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội