Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Pháp liên tiếp điều chiến hạm đến Biển Đông

Đội tàu hải quân Pháp sẽ đi qua Biển Đông và tập trận cùng các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, khẳng định hiện diện tại khu vực.

Theo Telegraph, Pháp sắp triển khai tàu đổ bộ Tonnerre và tàu hộ vệ tên lửa Surcouf thực hiện hai chuyến hải trình qua Biển Đông. Vào tháng 2, hải quân Pháp đã cho tàu ngầm hạt nhân Émeraude tuần tra đột xuất ở khu vực.

Trong khuôn khổ sứ mệnh thường niên Jeanne d'Arc, đội tàu sẽ tham gia diễn tập hàng hải quy mô lớn với một số lực lượng hải quân đối tác, gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ.

Nhiều nước châu Âu đang nỗ lực khẳng định hiện diện ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bằng cách triển khai hải quân ghé thăm khu vực.

Tuần qua, giới chức Đức thông báo một tàu hộ vệ tên lửa của nước này dự kiến khởi hành vào tháng 8 sang châu Á - Thái Bình Dương. Frankfurter Allgemeine cho biết chuyến hải trình sẽ kéo dài 6 tháng.

Phap lien tiep dieu chien ham den Bien Dong anh 1

Tàu đổ bộ có sân bay trực thăng Tonnerre trong cuộc diễn tập tháng 8/2020 cùng Hy Lạp ở phía đông Địa Trung Hải. Ảnh: AP.

Tàu hộ vệ tên lửa Đức di chuyển đến Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương theo hướng Địa Trung Hải và kênh đào Suez, qua Mallaca đến Australia.

Tàu sau đó di chuyển lên bán đảo Triều Tiên và di chuyển qua Biển Đông trên đường về. Đức dự kiến phối hợp diễn tập cùng nhiều đối tác, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tháng 2 cũng công bố kế hoạch đưa tàu sân bay hiện đại nhất đến Biển Đông trong năm 2021. Trên tàu HMS Queen Elizabeth sẽ có máy bay Mỹ phối hợp hoạt động. Hộ tống đội tàu Anh còn có các tàu chiến của Australia, Nhật Bản và Hà Lan.

Collin Koh, chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, nhận định mật độ tàu chiến được lên kế hoạch hiện diện ở khu vực trong năm nay là "chưa từng có tiền lệ". Tuy nhiên, ông cho rằng các nước chủ động khẳng định cam kết với khu vực, chứ không cố ý phối hợp hiện diện.

Mỹ hoan nghênh Đức cho tàu chiến đi qua Biển Đông

Mỹ ngày 3/3 đã ca ngợi kế hoạch của Đức đưa tàu chiến đi qua Biển Đông, cho biết Washington hoan nghênh các hành động ủng hộ “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” trong khu vực.

Đức sắp cho tàu chiến đi qua Biển Đông

Tàu hộ vệ tên lửa của Hải quân Đức sẽ khởi hành đến châu Á trong tháng 8 và đi ngang Biển Đông trên hành trình trở về.

Trung Quốc bắt đầu tập trận một tháng ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc (PLA) ngày 1/3 bắt đầu cuộc tập trận kéo dài một tháng ở Biển Đông trong bối cảnh Mỹ tăng cường các hoạt động do thám và Pháp đưa tàu quân sự đến khu vực này.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Australia Đức Thế giới