Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Pháp công bố bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao mới

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 20/5 đã bổ nhiệm bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng mới, động thái thay đổi bộ máy chính phủ trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6.

Bà Catherine Colonna, Đại sứ Pháp tại Anh được chỉ định làm Bộ trưởng Ngoại giao. Ông Sebastien Lecornu, Bộ trưởng phụ trách các lãnh thổ hải ngoại, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, Chánh văn phòng Tổng thống Macron Alexis Kohler thông báo tại Điện Elysee.

Ngoài ra, việc bổ nhiệm Pap Ndiaye, chuyên gia về chủ nghĩa thực dân và quan hệ sắc tộc làm bộ trưởng Giáo dục được cho là thông tin bất ngờ, theo AFP.

Hãng tin tại Pháp cũng cho biết ông Macron đang nhắm đến việc chiếm đa số tại quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 6 để thúc đẩy thông qua chương trình cải cách trong nước, bao gồm thay đổi phúc lợi, lương hưu và giảm thuế.

phap bo nhiem noi cac moi anh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tiếp người đồng cấp Moldova Maia Sandu tại Điện Elysee ngày 19/5. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ông Macron ngày 16/5 đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Lao động Elizabeth Borne cho vị trí thủ tướng - đánh dấu lần đầu tiên sau 30 Pháp có một phụ nữ giữ chức vụ cao nhất trong nội các và là lần thứ hai trong lịch sử nước này.

Các nhân vật đối lập đã cáo buộc ông Macron trì hoãn việc công bố chính phủ mới, gần 4 tuần sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp hồi tháng 4 trước ứng viên Marine Le Pen.

Người dân ném cà chua vào tổng thống Pháp Đoạn video cho thấy Tổng thống Pháp Emmanuel Macron suýt bị ném trúng cà chua giữa lúc đi thăm một khu chợ ở thành phố Cergy, ngoại ô thủ đô Paris, sau khi tái đắc cử.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau 30 năm

Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne được tổng thống Pháp bổ nhiệm làm tân thủ tướng vào ngày 16/5, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này sau hơn 30 năm.

Ông Macron gợi ý tạo 'cộng đồng châu Âu' kiểu mới có Ukraine và Anh

Ông Macon bày tỏ hy vọng muốn có một “cộng đồng chính trị châu Âu” kiểu mới để cho phép những nước ngoài EU như Ukraine và Anh được chia sẻ “các giá trị cốt lõi châu Âu”.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm