Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phá ổ nhóm cho vay nặng lãi, khủng bố 'con nợ' ở Hà Nội

Phong cho khách vay tiền với lãi suất lên đến 365%/năm. Khi khách chậm trả, Phong cử đàn em nhắn tin đe dọa, chửi bới và đến tận nhà "con nợ" để ném chất bẩn.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Quốc Phong (31 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Hải Đăng (21 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội), Đặng Đức Duy (21 tuổi, ở Phú Xuyên, Hà Nội) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo công an, Phong cùng các bị can cầm đầu và điều hành một ổ nhóm hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi bằng hình thức bốc bát họ, vay tiền lãi ngày tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Nhom vay nang lai khung bo con no anh 1

Bị can Nguyễn Quốc Phong. Ảnh: Công an Hà Nội.

Tại trụ sở công an, Phong cho biết bắt đầu cho vay nặng lãi từ năm 2018. Anh ta cho khách vay bằng hình thức bốc bát họ, tỷ lệ 10 ăn 8.

Cụ thể, khách vay Phong 10 triệu đồng thì chỉ nhận được 8 triệu, 2 triệu bị cắt lãi ngay khi vay. Người vay sẽ phải trả dần khoản nợ trong 50 ngày, cộng với lãi suất 200.000 đồng/ngày (tương đương lãi suất 146%/năm).

Ngoài bốc bát họ, Phong còn cho vay lãi ngày, lãi suất từ 5.000 đến 10.000 đồng/triệu mỗi ngày, tương đương lãi suất 182,5% - 365%/năm. Để tránh "nợ xấu", Phong chỉ cho vay tối đa 20 triệu đồng.

Theo lời khai, Phong thuê nhiều "đàn em" với mức lương 5 triệu đồng/tháng để đi thu nợ, lãi. Khi khách chậm trả, đàn em của Phong sẽ nhắn tin đe dọa, chửi bới và đến tận nhà "con nợ" để ném chất bẩn, chất thải, khủng bố tinh thần.

Ngày 12/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã bắt 5 người trong ổ nhóm trên.

Nhóm tín dụng đen hối lộ cảnh sát

Bị áp giải về trụ sở, một người trong nhóm cho vay nặng lãi đã rút 150 triệu hối lộ cảnh sát.

Bắt 3 thanh niên cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê

Ba thanh niên từ địa phương khác mang tiền đến Đà Nẵng cho vay với lãi suất cao. Khi đang đi đòi nợ, họ bị cảnh sát bắt giữ.

Đi từ bắc vào nam để cho vay nặng lãi

Sống ở Hòa Bình nhưng Dương vào tận TP Phú Quốc để cho vay nặng lãi, thu lợi bất chính gần 150 triệu đồng.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm