Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phá giếng cổ hàng trăm năm ở đền Lê Văn Hưu để làm mới

Trong quá trình trùng tu, tôn tạo di tích quốc gia đền Lê Văn Hưu, UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã cho đập giếng cổ có từ hàng trăm năm để làm mới.

Ngày 19/3, UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), UBND huyện Thiệu Hóa kiểm tra, làm rõ việc phá giếng cổ làm mới gây bức xúc trong nhân dân.

Giếng cổ này tại di tích lịch sử quốc gia đền thờ nhà sử học Lê Văn Hưu (tại thôn 3, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa).

Văn bản yêu cầu các đơn vị trên có biện pháp xử lý đảm bảo việc tu bổ, tôn tạo di tích được thực hiện theo đúng quy định, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của di tích.

Pha gieng co hang tram nam o den Le Van Huu de lam moi anh 1

Giếng cổ ở đền thờ nhà sử học Lê Văn Hưu bị phá bỏ khi trùng tu. Ảnh: Tuấn Minh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những ngày qua, người dân xã Thiệu Trung và những nhà nghiên cứu lịch sử rất bất bình trước việc UBND huyện Thiệu Hóa cho phá bỏ giếng Ngọc (được cho có tuổi đời hàng trăm năm) tại di tích lịch sử đền thờ Lê Văn Hưu, để trùng tu, tôn tạo bằng cách làm mới giếng Ngọc ngay trên nền giếng cổ.

Theo ghi nhận, chủ đầu tư là UBND huyện Thiệu Hóa đang trùng tu, tôn tạo nhiều các hạng mục công trình tại di tích lịch sử đền Lê Văn Hưu. Nhiều hạng mục trong khuôn viên di tích đã cơ bản hoàn thành, riêng hạng mục giếng Ngọc bị chủ đầu tư phá bỏ, đang tiến hành làm phần móng giếng. Công trình đã tạm dừng thi công sau khi vấp phải sự phản đối của người dân.

Bà Trần Thị Lự (84 tuổi, ngụ xã Thiệu Trung) cho biết không rõ giếng Ngọc có từ khi nào vì khi lớn lên bà đã thấy có giếng nước này. Đây là công trình gắn bó, gần gũi với nhân dân Thiệu Trung. "Việc trùng tu, tôn tạo di tích là cần thiết, thế nhưng huyện cho phá giếng cũ, thu nhỏ lòng giếng bằng một cái giếng mới toanh như thế này thì dân làng không đồng tình. Chúng tôi thấy xót xa lắm", bà Lự chia sẻ.

Pha gieng co hang tram nam o den Le Van Huu de lam moi anh 2

Chủ đầu tư đang thi công giếng mới. Ảnh: Tuấn Minh.

Ông Trần Văn Oanh (52 tuổi, ngụ thôn 3, xã Thiệu Trung) và nhiều người dân khi được hỏi cũng tỏ ra bức xúc trước cách trùng tu di tích của chính quyền địa phương.

Ông Oanh cho biết trước khi tiến hành trùng tu, chính quyền địa phương đã không họp và hỏi ý kiến người dân. "Chúng tôi thực sự rất tiếc nuối khi giếng cổ bị phá bỏ, xây mới. Giếng Ngọc đã gắn bó với dân làng hàng trăm năm, giờ phá thế này cũng không thể giữ được nữa rồi", ông Oanh nói.

Pha gieng co hang tram nam o den Le Van Huu de lam moi anh 3

Giếng Ngọc đã được tạm dừng thi công. Ảnh: Tuấn Minh.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thiệu Hóa (đơn vị được UBND huyện Thiệu Hóa giao trách nhiệm thực hiện dự án trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia Lê Văn Hưu), cho biết đơn vị thi công đúng theo thiết kế bản vẽ đã được Bộ VHTT&DL thẩm định, còn giếng cổ này có từ khi nào thì ông không rõ.

Theo đại diện UBND huyện Thiệu Hóa, đây là một dự án trùng tu, tôn tạo có ý nghĩa lịch sử văn hóa rất lớn. Vì thế, trước khi trùng tu, các bước trình tự, thủ tục hồ sơ cần chặt chẽ và có lấy ý kiến của nhân dân, đa số người dân xã Thiệu Trung đồng tình việc trùng tu giếng Ngọc.

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia đền thờ nhà sử học Lê Văn Hưu có tổng mức đầu tư hơn 38 tỷ đồng. Công trình này được chia làm 3 giai đoạn, giếng Ngọc là hạng mục công trình nằm trong giai đoạn 3. Công trình này đang được UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án trước ngày kỷ niệm 700 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu tháng 4 tới đây.

Cận cảnh khu tượng đài Trần Hưng Đạo đang được cải tạo

Khu vực công viên Mê Linh (phường Bến Nghé, quận 1) được chỉnh trang, tăng thêm mảng xanh. Tượng đài Trần Hưng Đạo hướng ra sông Sài Gòn cũng được cải tạo.

https://nld.com.vn/thoi-su/pha-gieng-co-hang-tram-nam-o-den-le-van-huu-de-lam-moi-20220319100427921.htm

Tuấn Minh/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm