Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Pfizer thử nghiệm vaccine chống RSV

Pfizer cho biết vaccine đang thử nghiệm của họ được tiêm cho thai phụ có tác dụng giúp trẻ sơ sinh chống lại virus hợp bào hô hấp (RSV).

Vaccine RSV có thể được cung cấp cho các bà mẹ mang thai vào năm tới, nếu được phê duyệt. Ảnh: Medpagetoday.

Theo nhà sản xuất, một loại vaccine mới được thiết kế để bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại virus hợp bào hô hấp (RSV) và nó đang hoạt động tốt trong các thử nghiệm lâm sàng.

Hôm 1/11, Pfizer công bố vaccine RSV đạt hiệu quả lên đến 81,8% trong việc bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các vấn đề nghiêm trọng của bệnh hô hấp trong 3 tháng đầu đời.

Nhà sản xuất đang có kế hoạch nộp các thủ tục giấy tờ theo quy định tại Mỹ vào cuối năm 2022. Nếu được phê duyệt, loại vaccine mới này có thể được cung cấp cho những phụ nữ mang thai vào năm tới (trung bình, cơ quản Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phải mất từ 8 đến 10 tháng để đưa ra quyết định về loại vaccine mới, sau khi các thủ tục giấy tờ đã được nộp).

Tin tức được đưa ra khi số lượng trẻ em nhập viện tăng vọt tại Mỹ. Loại virus này tấn công trẻ sơ sinh từ sớm. Một số trẻ cần được điều trị chăm sóc đặc biệt, bao gồm trợ thở và hút chất nhầy. Hiện nay, thế giới chưa có vaccine hoặc thuốc điều trị RSV.

Vaccine RSV của Pfizer được tiêm mũi duy nhất cho người đang mang thai vào cuối tháng thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ.

Khả năng miễn dịch rất quan trọng đối với trẻ nhỏ trong những tháng đầu đời. Khi đường thở của trẻ bị nhiễm RSV, điều này có thể khiến trẻ bị ho, khó thở do đường hô hấp bị tắc nghẽn bởi chất nhầy.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ), trung bình, mỗi năm, khoảng từ 100 đến 500 trẻ dưới 5 tuổi tử vong vì căn bệnh này.

Pfizer cũng đang nghiên cứu vaccine RSV cho người từ 60 tuổi trở lên, các đối tượng này cũng có thể chịu hậu quả nghiêm trọng tương tự trẻ em, bao gồm bị viêm phổi và tử vong.

Bà Annaliesa Anderson, Giám đốc Khoa học nghiên cứu và phát triển vaccine của Pfizer, cho biết: "Chúng tôi mong muốn hợp tác với FDA và các cơ quan quản lý khác để đưa loại vaccine này đến các bà mẹ tương lai, giúp họ bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại RSV nghiêm trọng trong 6 tháng đầu đời".

Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

> Xem thêm: Sách cho cuộc sống vui khỏe

Người mắc sốt xuất huyết mất bao lâu để hồi phục

Sau khoảng một tuần nhiễm virus sốt xuất huyết, người bệnh mới hồi phục.

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm