Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Vũ Văn Sử nói về vụ gian lận điểm thi: 'Choáng, sốc không đủ'

Thừa nhận vụ án ở Hà Giang lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử thi cử nước nhà, ông Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) nói nếu dùng từ “choáng, sốc” không đủ để phản ánh.

Sáng 16/10, TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ bê bối nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở địa phương này.

Trong ngày làm việc thứ 3, HĐXX xét hỏi ông Nguyễn Thế Bình, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, là người đại diện cơ quan này được cử đến dự tòa với tư cách đơn vị liên quan.

Vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT ở Hà Giang: 'Hết sức đau lòng' Ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho rằng vụ gian lận điểm thi ở tỉnh nhà là không ngờ tới và hết sức đau lòng.

Các bị cáo khai mâu thuẫn

Trả lời chủ tọa khi được đề nghị đánh giá lời khai các bị cáo, Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng ở góc độ chuyên môn và các quy trình làm việc, các bị cáo đã trình bày thống nhất, chính xác.

Còn về hành vi phạm tội, ông Bình nhận định 5 bị cáo đang khai mâu thuẫn nhau nên ông không đánh giá được hành vi cụ thể của từng bị cáo.

Sua diem thi Ha Giang anh 1
Bị cáo Vũ Trọng Lương đến tòa sáng 16/10. Ảnh: Việt Hùng.

Nói về vụ án xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, vị đại diện Sở GD&ĐT Hà Giang nói họ nhận thức vụ việc xảy ra là sự cố ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến ngành.

"Vụ án làm tổn hại danh dự, uy tín của toàn ngành", ông nói và thể hiện sự tiếc nuối khi các bị cáo từng là cán bộ hoặc lãnh đạo Sở, đều công tác lâu năm và có nhiều cống hiến cho hoạt động chung của ngành giáo dục tỉnh.

Trình bày nguyện vọng gửi HĐXX, ông Bình nói rằng Sở GD&ĐT mong muốn tòa khi lượng hình, ngoài đảm bảo sự công minh của pháp luật thì cũng tính đến sự đóng góp của bị cáo.

Đại diện Sở này kiến nghị HĐXX ra bản án đúng luật nhưng tạo cơ hội cho các bị cáo khắc phục sai lầm, có cơ hội làm lại cuộc đời.

Theo tài liệu vụ án, 4 trong số 5 bị cáo từng công tác tại Sở GD&ĐT Hà Giang. Họ gồm 2 cựu Phó giám đốc Sở Triệu Thị Chính và Phạm Văn Khuông, Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí) và Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí).

Ngày 18/6, Tỉnh ủy Hà Giang đã ban hành Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh thi hành kỷ luật đảng viên bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc Sở).

Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang khai gì?

Một nửa thời gian xét hỏi sáng cùng ngày, HĐXX dành để thẩm vấn ông Vũ Văn Sử (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang).

Đứng ở vị trí dành cho người làm chứng, ông Sử thừa nhận đã chuyển danh sách 3 thí sinh cho bị cáo Triệu Thị Chính. 

Sua diem thi Ha Giang anh 2
Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Sử. Ảnh: Việt Hùng.

Trong đó, một nữ thí sinh có bố qua đời trước ngày thi đầu tiên nên khi đưa thông tin thí sinh này cho bà Chính, ông Sử nhắn nhủ nữ Phó giám đốc xem xét, để ý “nếu đỗ thì tốt, nếu không thì ta nên đưa vào danh sách xét đặc cách”.

Với 2 thí sinh còn lại, ông ta cũng nhận thông tin và chuyển cho bà Chính nhưng với lời nhắn “xem hộ nhé”, ngoài ra không còn gì thêm.

"Vậy ông phát hiện sai phạm gì trong kỳ thi năm 2018 và đã xử lý ra sao?", chủ tọa tiếp tục truy vấn.

Đáp lời thẩm phán, cựu Giám đốc Sở trình bày sau khi phát hiện một trong 2 ổ khóa phòng nơi chứa bài thi đã bị mở, ông lập tức nhờ người đi tìm Nguyễn Thanh Hoài nhưng không được.

Sau đó, kiểm tra camera an ninh, ông Sử phát hiện Vũ Trọng Lương đã giật tờ niêm phong và mở ổ khóa, bê cây máy tính ra ngoài.

"Tôi thấy sự việc nghiêm trọng nên không ăn nổi cơm, tôi đi tìm Lương nhưng cũng không thấy”, cựu giám đốc nói và giãi bày đêm hôm đó, ông ta dùng cả thuốc an thần nhưng cũng không ngủ được.

Ngày hôm sau, tại cuộc họp trong Sở GD&ĐT, bị cáo Vũ Trọng Lương ban đầu không thừa nhận vi phạm. Tuy nhiên, sau khi được đích thân ông Sử đưa quy chế thi, Lương mới thừa nhận đã vận chuyển các tài liệu thi ra khỏi phòng bảo mật mà chưa được sự cho phép của Hội đồng thi.

Trước HĐXX, ông Vũ Văn Sử thừa nhận sai phạm và khẳng định, bản thân đã nhận trách nhiệm với cơ quan cao nhất là Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

"Tôi đã không hoàn thành nhiệm vụ, sẵn sàng nhận kỷ luật", cựu Giám đốc Sở nói.

Tiếp tục thẩm vấn, chủ tọa đề nghị ông Vũ Văn Sử đặt cương vị là người có vai trò cao nhất ngành giáo dục Hà Giang thời điểm xảy ra vụ án để tự nói về trách nhiệm của bản thân. "Dư luận rất quan tâm việc chống tiêu cực nhưng trong kỳ thi lại có biểu hiện tiêu cực của một số cán bộ. Ông nghĩ gì?”, chủ tọa đặt câu hỏi.

Ông Sử trình bày điều khó nhất chính là yếu tố con người. Người từng đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Hà Giang nói ông không bao giờ ngờ tỉnh mình lại xảy ra việc nâng điểm thi.

Thừa nhận vụ án ở Hà Giang lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử thi cử nước nhà, ông Sử nói nếu dùng từ “choáng, sốc” cũng không đủ để phản ánh.

Chủ tọa tiếp tục đặt câu hỏi: “Ông đã nói với cấp dưới “quan tâm đến một số con em cán bộ lãnh đạo Hà Giang? Là người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh nhà, liệu đây có phải là mở lối cho tội phạm tiêu cực?”.

Vội vàng phân bua, ông Sử trình bày bản thân nghĩ không phải như vậy. Nhân chứng phản biện rằng đó chỉ là những câu nói trong câu chuyện hàng ngày khi ông ngồi uống nước với cấp dưới. "Nói xong tôi cũng quên câu chuyện đó ngay. Câu chuyện chỉ diễn ra trong phạm vi hẹp có ít người thôi", vị giám đốc về hưu phân trần.

Trước đó, sau khi vụ sửa điểm bị phanh phui, trả lời riêng với Zing.vn, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Vũ Văn Sử khẳng định ông và 2 cấp phó không liên quan tiêu cực sửa điểm tốt nghiệp THPT. Ông vô cùng sốc khi biết cấp dưới sửa điểm hơn 300 bài thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang: ‘Tiêu cực, tôi tuyệt nhiên không’

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Vũ Văn Sử khẳng định ông và 2 cấp phó không liên quan tiêu cực sửa điểm tốt nghiệp THPT. Ông vô cùng sốc khi biết cấp dưới sửa điểm hơn 300 bài thi.

Vì sao cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Triệu Thị Chính chối tội?

Trong số 5 bị cáo vụ sửa điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang, bà Triệu Thị Chính là người duy nhất bác cáo buộc của VKS.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp luật