Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Vũ Huy Hoàng: 'Tôi sợ không đủ thời gian chấp hành án'

Cho rằng mức án đề nghị 10-11 năm tù là quá nặng, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng mong VKS đánh giá lại căn cứ buộc tội.

Ngày 24/4, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trình bày quan điểm đối đáp với các căn cứ luận tội của VKSND TP Hà Nội trong vụ án liên quan khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Trong phần trình bày kéo dài 30 phút, ông Hoàng đưa ra nhiều luận cứ để mong VKSND và HĐXX xem xét khi lượng hình.

Luôn trăn trở, suy nghĩ

Theo luận tội của VKS, ông Hoàng có vai trò chính trong số 10 bị cáo khi quyết định cho Sabeco chuyển nhượng đất để đầu tư dự án xây dựng.

Sau đó, bị cáo chỉ đạo cấp dưới yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất cùng tiền của Nhà nước, thành lập Sabeco Pearl kinh doanh bất động sản. Khi Sabeco thoái vốn góp tại Sabeco Pearl, khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng được dịch chuyển sang tài sản tư nhân.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 1

Trước khi hầu tòa, ông Vũ Huy Hoàng nói sức khỏe rất yếu, phải dùng thuốc. Ảnh: Hải Nam.

Được ngồi trình bày do gặp vấn đề về sức khỏe, ông Vũ Huy Hoàng nói từ khi Bộ Công an khởi tố vụ án vào năm 2018, ông luôn trăn trở, suy nghĩ.

"Hôm nay, tôi thực sự bất ngờ trước bản luận tội của đại diện VKS cáo buộc phạm tội Vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", ông Hoàng bày tỏ.

Bác bỏ cáo buộc phạm tội với vai trò chính khi có những chỉ đạo, quyết định khiến khu đất của Sabeco chuyển dịch thành tài sản tư nhân, ông Vũ Huy Hoàng cho rằng chỉ đạo phải là áp đặt ý chí để cấp dưới thực hiện dù việc đó sai hay đúng.

Ông Hoàng lập luận mục tiêu chính của dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng nhằm xây trụ sở văn phòng làm việc cho Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Đó cũng là mong muốn của chính quyền TP.HCM và Sabeco.

"Cá nhân tôi và Bộ Công Thương không đề xuất làm dự án ở khu đất này", ông Hoàng cho rằng chủ trương này được tiếp nhận từ thế hệ tiền nhiệm.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 2

Kiểm sát viên trình bày quan điểm luận tội các bị cáo. Ảnh: TTXVN.

"Mức án VKS đề nghị với tôi quá nặng"

Theo bị cáo, Sabeco là đơn vị đề xuất chủ trương lập nhà đầu tư mới để triển khai dự án xây dựng. Sau đó, bộ phận tham mưu của Bộ Công Thương, trong đó có Vụ Công nghiệp nhẹ do bị cáo Phan Chí Dũng làm vụ trưởng và thứ trưởng phụ trách có ý kiến tham mưu, chỉ đạo. Còn bị cáo không nhận được thông tin về dự án.

Đến năm 2012, ông Vũ Huy Hoàng được Sabeco báo cáo về việc tổng công ty và các nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính. Trên cơ sở đó, Sabeco đề nghị được tìm kiếm nhà đầu tư mới để liên kết thực hiện dự án.

"Nếu tôi mắc sai phạm thì chỉ là do đã quá quan tâm, lo lắng để Sabeco có thể xây được trụ sở làm việc. Sabeco mới là phía đề xuất", ông Hoàng cho rằng bị cáo chỉ tham gia ý kiến, không chỉ đạo việc thoái vốn hay các công việc khác liên quan dự án.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 3

Cựu Bộ trưởng Công Thương bị đề nghị mức án 10-11 năm tù. Ảnh: TTXVN.

Về cáo buộc có sai phạm khiến quyền sở hữu khu đất bị dịch chuyển sang Sabeco Pearl, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng bản thân không chỉ đạo hay tham gia bất cứ hoạt động nào trong việc chuyển quyền quản lý tài sản của Sabeco.

Cựu Bộ trưởng Công Thương cũng phủ nhận có quan hệ thân tín, mật thiết với lãnh đạo TP.HCM ở thời điểm xảy ra vụ án để tác động đến việc thoái vốn ở Sabeco.

"Mức án VKS đề nghị với tôi quá nặng nề, mong VKS đánh giá lại các luận cứ buộc tội bởi điều đó liên quan rất nhiều đến việc HĐXX lượng hình", ông Vũ Huy Hoàng sợ với tình hình sức khỏe hiện nay, bị cáo không còn đủ thời gian để chấp hành xong mức án.

Trong ngày, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.

Sáng cùng ngày, VKS đề nghị phạt ông Vũ Huy Hoàng 10-11 năm tù. Ông Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương) bị đề nghị 7-8 năm tù.

Ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) bị đề nghị 5-6 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Bảy bị can còn lại là đồng phạm của ông Tín, gồm các cựu lãnh đạo và cán bộ thuộc UBND TP, bị đề nghị mức án 2-5 năm tù.

Ông Vũ Huy Hoàng bị đề nghị 10-11 năm tù

Đánh giá cựu Bộ trưởng Công Thương giữ vai trò chính trong vụ án, VKSND đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Vũ Huy Hoàng mức án cao hơn 9 bị cáo khác.

Ông Vũ Huy Hoàng: Bộ trưởng không thể quản lý hết

Cựu Bộ trưởng Công Thương nhận trách nhiệm cá nhân thuộc phạm vi quản lý nhưng khai không tư lợi trong vụ án xảy ra tại khu đất của Sabeco ở quận 1.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật