Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

ĐẠI HỘI ĐẢNG XIII

Ông Võ Văn Thưởng dự Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang

Sáng 24/9, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng nhiều lãnh đạo dự phiên khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang.

Sáng 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, chính thức khai mạc với sự tham dự của 349 đại biểu đại diện cho 64.934 đảng viên toàn tỉnh.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu; Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu (nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang).

Dai hoi Dang bo tinh An Giang anh 1

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân phát biểu khai mạc đại hội. Ảnh: Phạm Hoàng Giám.

Với phương châm “Dân chủ - đoàn kết - khát vọng - phát triển”, Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần này thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường và quyết tâm phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, truyền thống đoàn kết, khơi dậy khát vọng vươn lên của đội ngũ cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng, phát triển tỉnh An Giang - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng - ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Vượt qua khó khăn

Phát biểu khai mạc đại hội, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân cho biết Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, được triển khai trong bối cảnh bên cạnh những thời cơ, thuận lợi cùng thành tựu phát triển to lớn của đất nước thì cũng gặp nhiều tác động từ tình hình chính trị, kinh tế thế giới và trong nước; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, sạt lở bờ sông, dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Dai hoi Dang bo tinh An Giang anh 2

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Phạm Hoàng Giám.

Song song đó là những khó khăn nội tại của một tỉnh nông nghiệp (phải vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia), vị trí địa lý cách xa trung tâm lớn, kết cấu hạ tầng yếu kém, nguồn lực đầu tư phát triển hạn hẹp…

Điều đó đã đặt ra nhiều thách thức đối với Đảng bộ tỉnh ngay từ đầu nhiệm kỳ, đòi hỏi sự phấn đấu, nỗ lực cao để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội.

Dai hoi Dang bo tinh An Giang anh 3

Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ ngày 22-25/9. Ảnh: Phạm Hoàng Giám.

Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng của đội ngũ đảng viên được nâng lên. Hoạt động của hệ thống chính trị ngày càng hiệu lực, hiệu quả, tạo được sự đồng thuận, tin cậy trong cán bộ và nhân dân.

Phát triển nhanh, bền vững hơn

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp ủy đảng trong tỉnh An Giang đã chuẩn bị và tổ chức đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở. Thành công của đại hội các cấp là điều kiện quan trọng để tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XI Đảng bộ tỉnh.

Quá trình chuẩn bị, Đại hội XI Đảng bộ tỉnh đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan, ban, ngành Trung ương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, hướng dẫn cụ thể.

Đặc biệt, trong quá trình hoàn chỉnh văn kiện, các ủy viên Bộ Chính trị đã có những nhận định, đánh giá sâu sắc kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ qua của Đảng bộ tỉnh, gợi mở những định hướng quan trọng cho sự phát triển của An Giang ở giai đoạn tiếp theo.

Dai hoi Dang bo tinh An Giang anh 4

349 đại biểu đại diện cho 64.934 đảng viên toàn tỉnh An Giang tham dự đại hội. Ảnh: Phạm Hoàng Giám.

Văn kiện cũng đã được các cán bộ lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo tỉnh đóng góp ý kiến tâm huyết.

Theo Bí thư Tỉnh ủy An Giang, đại hội là dịp để Đảng bộ tỉnh nhìn lại quá trình phấn đấu ở nhiệm kỳ qua, xác định vị trí của Đảng bộ và địa phương trong tiến trình phát triển chung của Đảng, của đất nước; từ đó, đề ra mục tiêu, giải pháp và hành động cho sự phát triển của nhiệm kỳ tiếp theo.

“Mong rằng, mỗi đại biểu tham dự Đại hội sẽ phát huy trí tuệ, trách nhiệm cao nhất, đại diện cho toàn thể đảng viên của tỉnh đóng góp để ban hành Nghị quyết Đại hội sát, đúng, thể hiện được ý chí của Đảng bộ và nguyện vọng của nhân dân”, Bí thư Tỉnh ủy An Giang nhấn mạnh.

16 chỉ tiêu phát triển của An Giang đến năm 2025:

- Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 5 năm đạt 6,5-7%.

- GRDP bình quân đầu người đạt 70,4-72,2 triệu đồng/người/năm, tương đương 2.563-2.626 USD.

- Tổng vốn đầu tư xã hội 5 năm đạt 164.600-176.000 tỷ đồng.

- Kim ngạch xuất khẩu 5 năm đạt 5.285 triệu USD.

- Thu ngân sách từ kinh tế địa bàn 5 năm đạt 41.303 tỷ đồng.

- Tỷ lệ đô thị hóa 43%.

- Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia 55%.

- Tỷ lệ lao động qua đào tạo trong tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân 73%.

- Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm bình quân 1-1,2%/năm.

- Có 11 bác sĩ/10.000 dân và 28 giường bệnh/10.000 dân.

- Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 95%.

- Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới 75-80%; 30-35 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Phấn đấu có thêm 2 huyện đạt huyện nông thôn mới, 1 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao.

- Tỷ lệ dân số nông thôn được cung cấp nước sạch, hợp vệ sinh 95%.

- Tỷ lệ cơ quan Nhà nước các cấp hoàn thiện chính quyền điện tử 90%.

- Mỗi năm có 20% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 70% đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém.

- Mỗi năm có 80% UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có tổ chức yếu kém.

An Giang muốn vươn lên nhóm đầu các tỉnh miền Tây

An Giang đã hình thành các vùng chuyên canh gắn với nhà đầu tư, giải quyết bài toán giữa sản xuất - chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Việt Tường - Hoàng Giám

Bạn có thể quan tâm

Đảng Cộng sản Việt Nam Xã hội