Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Trump yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ can thiệp cuộc điều tra Mar-a-Lago

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 4/10 đã đệ đơn khẩn cấp yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến của ông với Bộ Tư pháp về các tài liệu mật bị thu giữ ở Mar-a-Lago.

Nhiều tài liệu mật được FBI thu giữ từ khu nghỉ dưỡng của ông Trump. Ảnh: Reuters.

Ông Trump đã đệ đơn yêu cầu khẩn cấp các thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ chặn một phần phán quyết của tòa án cấp thấp hơn, Reuters đưa tin.

Phán quyết đó đã chặn một chuyên gia độc lập do ông Trump yêu cầu để xem xét hơn 100 tài liệu mật do FBI thu giữ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Theo Guardian, đề nghị hủy bỏ phán quyết của tòa án phúc thẩm số 11 thể hiện cơ hội cuối cùng của cựu tổng thống Mỹ để có thể đưa chuyên gia đặc biệt xem xét hơn 100 tài liệu trên.

Điều này cũng có khả năng giúp loại trừ một số tài liệu khỏi cuộc điều tra về việc liệu ông có lưu giữ trái phép thông tin quốc phòng.

Trước đó, tòa án phúc thẩm số 11 có trụ sở tại Atlanta, Mỹ, đã chặn quyết định của thẩm phán tòa án cấp dưới Aileen Cannon. Ông Cannon từng tạm thời cấm Bộ Tư pháp kiểm tra các tài liệu mật bị thu giữ cho đến khi chuyên gia độc lập hoàn thành kiểm tra tài liệu.

Tòa án phúc thẩm số 11 cũng ngăn thẩm phán Raymond Dearie - người được bổ nhiệm làm chuyên gia đặc biệt xem xét tài liệu FBI thu giữ từ nhà cựu tổng thống Mỹ - tiếp cận với các tài liệu mật.

Thẩm phán Aileen Cannon đưa ra phán quyết trên sau khi đội ngũ pháp lý của ông Trump gửi đơn đề nghị bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt để đảm bảo Bộ Tư pháp Mỹ trả lại các tài liệu cá nhân của ông bị thu giữ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 8/8.

Thẩm phán Clarence Thomas, người được giao nhiệm vụ đánh giá các kháng cáo khẩn cấp từ tòa án phúc thẩm số 11, hôm 4/10 đã yêu cầu Bộ Tư pháp trả lời trước ngày 11/10.

Các luật sư của ông Trump hôm 4/10 cho biết ông Dearie nên có quyền truy cập để "xác định xem liệu các tài liệu được đánh dấu mật trên thực tế mật hay không và bất kể chúng là mật, liệu hồ sơ đó là hồ sơ cá nhân hay hồ sơ tổng thống”.

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, tư gia cựu tổng thống bị khám xét FBI vẫn chưa lên tiếng dù đã 3 ngày trôi qua kể từ khi bất ngờ khám xét khu nghi dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bang chiến lược để ông Trump khẳng định uy quyền

Tại Pennsylvania, một trong những bang then chốt của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022, sức ảnh hưởng của ông Trump có thể là yếu tố đem lại thắng lợi quan trọng cho đảng Cộng hòa.

Tiết lộ gây bất ngờ từ cuốn sách mới về ông Trump

Trong cuốn sách mới xuất bản viết về cựu Tổng thống Donald Trump, tác giả đã tiết lộ nhiều chi tiết khiến người đọc bất ngờ.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm