Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump sẽ không công khai chấp nhận thất cử

Nguồn tin cho hay nhiều khả năng ông Trump sẽ không chấp nhận thua cuộc công khai và cũng sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden vào tháng 1.

Một số cố vấn của Nhà Trắng trước đó tiết lộ với CNN ông Trump đã thừa nhận việc ông sẽ không thể tiếp tục ở lại Nhà Trắng 4 năm nữa, dù ông vẫn cố lật ngược kết quả bầu cử tại tòa án với những tuyên bố không căn cứ về gian lận cử tri.

Tong thong Trump se khong cong khai chap nhan that cu anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Một cố vấn khác của Nhà Trắng đã chế nhạo đề xuất của một số quan chức đảng Cộng hòa, bao gồm trợ lý chính sách đối nội Nhà Trắng Stephen Miller. Họ muốn các bang gửi tới quốc hội danh sách đại cử tri "khác" với danh sách ngày 14/12 để kiểm đếm vào ngày 6/1.

Vị cố vấn này cho biết những người thân cận với ông Trump vẫn thấy rất ít khả năng tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

"Ông ấy sẽ không dự", vị cố vấn nói về suy nghĩ hiện tại trong những đồng minh của ông Trump.

Các đại cử tri đã tập trung về thủ phủ 50 bang và thủ đô Washington, D.C., hôm 14/12 để chính thức bầu chọn tổng thống Mỹ, giữa cuộc chiến pháp lý dai dẳng mà Tổng thống Trump phát động từ ngày bầu cử toàn quốc.

Hawaii là bang cuối cùng tổ chức bỏ phiếu. Kết quả cho thấy ông Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri như dự báo, vượt xa mốc tối thiểu 270, trong khi ông Trump chỉ thu về 232 phiếu.

Ông Biden đã được truyền thông Mỹ tuyên bố là tổng thống đắc cử từ hôm 7/11 và kết quả bỏ phiếu của đại cử tri hôm 14/12 xác nhận việc này. Dù vậy, cho đến nay, ông Trump vẫn chưa từng công khai nhận thua.

Phát biểu vào tối 14/12 từ bang nhà Delaware, ông Biden kêu gọi người dân Mỹ "bước sang trang mới, đoàn kết và hàn gắn".

Ông Biden vượt mốc 270 phiếu đại cử tri, khẳng định chiến thắng bầu cử

Ông Biden được khẳng định là tổng thống đắc cử trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn hôm 14/12, mà không có diễn biến bất ngờ hay màn "lật mặt" nào ở các bang chiến trường.

Đại cử tri Mỹ - từng là vinh dự, nay thành niềm đau

Việc đại cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu chọn tổng thống Mỹ từng chỉ là bước thủ tục trong quá trình bầu cử. Nhưng năm nay, mọi chú ý lại đổ dồn về các đại cử tri.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới