Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Trump 'nhận công' trong phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết việc đề cử thành công 3 thẩm phán bảo thủ vào Tòa án Tối cao Mỹ trong nhiệm kỳ của ông đã giúp tòa án lật lại phán quyết về quyền phá thai.

Trong tuyên bố sau khi tòa án ra phán quyết lật lại quyền phá thai, ông Trump cho rằng quyết định này "chỉ được thực hiện vì tôi đã làm mọi thứ như đã hứa, bao gồm việc đề cử 3 thẩm phán vào Tòa án Tối cao".

"Chúa đã đưa ra quyết định", ông Trump trả lời Fox News ngày 24/6.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã đề cử 3 thẩm phán bảo thủ, bao gồm ông Neil Gorsuch, ông Brett Kavanaugh và bà Amy Coney Barrett. Ông Kavanaugh và bà Barrett đã thay thế hai thẩm phán Anthony Kennedy và Ruth Bader Ginsburg - những thẩm phán cấp tiến ủng hộ quyền phá thai.

Điều này đã làm cán cân tại Tòa án Tối cao nghiêng về phe bảo thủ và thành công lật lại phán quyết trong vụ kiện Roe và Wade với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống hôm 24/6.

ong trump an mung phan quyet cua toa an anh 1

Những người phản đối quyền phá thai ủng hộ ông Trump ngày 24/6. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của cựu Tổng thống Trump ngày 24/6 trái ngược với những gì ông nói với New York Times hồi tháng 5, khi dự thảo về việc lật lại quyền chống phá thai bị rò rỉ.

"Tôi chưa bao giờ thích nhận công lao cho bất cứ điều gì", ông Trump nói vào thời điểm đó, đề cập tới vai trò trong việc thay đổi cán cân tại Tòa án Tối cao.

Quyền phá thai theo Hiến pháp đã tồn tại gần 5 thập kỷ trước khi bị xóa bỏ vào ngày 24/6. Một số tiểu bang sẽ cấm ngay quyền phá thai, cũng như có thể áp dụng hình phạt hình sự với những ai cung cấp dịch vụ phá thai hoặc những bệnh nhân, theo Politico.

Cựu Phó tổng thống Mike Pence cũng ăn mừng quyết định lật lại vụ kiện Roe và Wade. Là một người chống quyền phá thai lâu năm, ông Pence thậm chí kêu gọi lệnh cấm phá thai trên toàn quốc.

Tổng thống Biden: 'Đây là ngày buồn của nước Mỹ' Tổng thống Joe Biden ngày 24/6 cho biết việc Tòa án Tối cao lật lại phán quyết bảo vệ quyền phá thai Roe v. Wade đã đưa nước Mỹ quay về 150 năm trước.

Tổng thống Biden: Việc đảo ngược luật phá thai là sai lầm bi thảm

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/6 lên án quyết định loại bỏ quyền phá thai của Tòa án Tối cao Mỹ là "sai lầm bi thảm".

Ông Obama phản ứng mạnh với phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích phán quyết của Tòa án Tối cao về việc loại bỏ quyền phá thai, coi đây là cuộc tấn công "vào các quyền tự do thiết yếu".

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm