Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông trùm WikiLeaks giàu thế nào?

Trong khi Julian Assange đối diện một tương lai bất định sau khi bị bắt hôm qua, 11/4, câu hỏi được nhiều người đặt ra là tài sản của ông có gì và WikiLeaks đáng giá ra sao?

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã bị cảnh sát Anh bắt giữ tại Đại sứ quán Ecuador tại London sáng ngày 11/4 sau 7 năm cố thủ trong đó với tư cách tị nạn chính trị.

Trong 7 năm qua, chính phủ Ecuador đã phải chi trả hàng chục triệu bảng Anh cho việc lưu trú của ông chủ WikiLeaks ở đại sứ quán nước này tại London.

Julian Assange vẫn là người đứng đầu WikiLeaks, tổ chức hoạt động nhờ các khoản tài trợ, quyên góp và xuất bản.

Thế nhưng sau các vụ rò rỉ tài liệu mật của chính phủ Mỹ, từ năm 2010, nhiều ngân hàng và đơn vị chuyển tiền đã từ chối tiến hành giao dịch cho WikiLeaks. Họ ngăn chặn các khoản tài trợ thông qua hệ thống ngân hàng. Điều này buộc Wikileak phải chuyển sang hình thức quyên góp bằng bitcoin.

Năm 2017, Assange đã thông báo trên tài khoản Twitter về việc Wikileak phải chuyển sang quyên góp dưới dạng bitcoin.

Ông viết: “Tôi xin cảm ơn sâu sắc chính phủ Mỹ, Thượng nghị sĩ McCain và Thượng nghị sĩ Lieberman vì đã đưa Visa, MasterCard, Paypal, AmEx, Moneybookers… vào một cuộc phong toả ngân hàng bất hợp pháp nhằm chống lại WikiLeaks bắt đầu từ năm 2010. Điều này đã khiến chúng tôi đầu tư vào Bitcoin và thu được hơn 50.000% lợi nhuận”.

gia tri cua WikiLeaks anh 1
Julian Assange phát biểu với truyền thông trước ban công Đại sứ quán Ecuador tháng 5 năm 2017. Ảnh: AFP

Theo trang bitcoinist.com, các khoản quyên góp cho WikiLeaks đã nâng giá trị của tổ chức lên đến 16 triệu bảng Anh (22 triệu USD).

Tạp chí Spear cũng cho biết bản thân Assange cũng tài sản ròng ước tính 306.000 bảng Anh (400.000 USD).

Ngay việc để Julian Assange sống trong Đại sứ quán Ecuador cũng đã tiêu tốn của chính phủ Ecuador đến hàng triệu đô.

Theo ước tính năm 2015, chính phủ nước này đã mất hơn 11,1 triệu bảng Anh chỉ trong ba năm Assange ở đó. Tuy nhiên kể từ đó đến nay họ cũng không công bố thêm bất cứ số liệu nào.

Sau 7 năm cố thủ trong Đại sứ quán Ecuador kể từ 2012 với tư cách tị nạn chính trị, Bộ trưởng Nội vụ  Anh ngày 11/4 xác nhận ông Julian Assange đã bị cảnh sát bắt giữ và sẽ sớm đối diện công lý tại Anh. Twitter của WikiLeaks cũng xác nhận nhà sáng lập đã bị bắt.

Trước đó, nguồn tin của Reuters cho biết cảnh sát Anh đã được mời đến Đại sứ quán Ecuador ở London để bắt giữ Julian Assange, sau khi chính phủ Ecuador hủy quyền tị nạn của nhà sáng lập WikiLeaks.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno trước đó khẳng hủy tư cách tị nạn ngoại giao của Assange vì nhà sáng lập WikiLeaks đã nhiều lần vi phạm các công ước quốc tế nhưng không nói cụ thể những vi phạm của Assange là gì.

Assange bị bắt, TT Trump bất ngờ 'rũ bỏ tình yêu' với WikiLeaks

Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Julian Assange giúp Chelsea Manning bẻ khóa mật khẩu máy tính để đánh cắp các tài liệu được bảo mật.

Hải Tuệ

theo Express

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính