Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trịnh Xuân Thanh xin không tái cử Phó chủ tịch Hậu Giang

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh đã gửi đơn lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh để xin không tham gia tái ứng cử tại cuộc họp HĐND vào sáng 16/6.

Trao đổi với phóng viên Zing.vn sáng 15/6, ông Trịnh Xuân Thanh cho biết, sau khi làm việc với Bộ Công Thương, ông đã trở lại Hậu Giang làm việc bình thường. Chiều 14/6, ông đã gửi đơn đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang để xin không tham gia tái ứng cử chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

"Là đảng viên, dư luận đang đặt vấn đề này kia với mình nên tôi tự nguyện làm đơn xin rút, không tham gia tái ứng cử Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ mới để thanh thản, tránh mang tiếng cho chính quyền tỉnh Hậu Giang. Khi nào vụ việc liên quan đến tôi được Trung ương kết luận rõ ràng, tỉnh Hậu Giang bầu bổ sung cũng không muộn", ông Thanh nói.

Ong Trinh Xuan Thanh xin khong tai cu anh 1
Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Báo Hậu Giang.

Theo ông Thanh, khi vào Hậu Giang làm việc thì mang theo hoài bão cống hiến hết mình. Một năm qua, ông thường xuyên đi cơ sở, gần dân, được cán bộ cơ sở và nơi làm việc tín nhiệm.

"Mình mà xấu thì một năm làm việc sẽ lộ ra thôi. Tập thể nơi mình làm việc tín nhiệm giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và được người dân tín nhiệm cao thì đủ biết tôi làm việc tốt ra sao. Nói ra đây không phải tôi phân trần, lúc tôi còn làm bên dầu khí, công ty thua lỗ đã có Thủ tướng kết luận, nếu sai phạm thì đã bị xử lý rồi", Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chia sẻ.

Liên quan đến việc sử dụng xe Lexus tư nhân nhưng gắn biển số xanh 95A-0699, ông Thanh nói: "Tôi xin nhận sai sót khi sử dụng xe tư nhân gắn biển số xanh. Ban đầu bản thân ông nghĩ việc đi xe biển tư nhân gắn biển số xanh là đơn giản nhưng sau đó tình hình trở nên phức tạp".

Phó chủ tịch Hậu Giang cũng thông tin ông đang suy nghĩ đến việc xin rút tên khỏi danh sách đại biểu Quốc hội. Khi nào quyết định chính thức hoặc nộp đơn sẽ cho báo chí biết.

Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Quốc Ca - Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang cho biết đã nhận được thông tin ông Thanh xin không ứng cử Phó chủ tịch tỉnh. “Đây là ý thức văn hóa của cán bộ. Anh Thanh chủ động nộp đơn xin rút lui là thể hiện trách nhiệm của mình trước vụ việc đang được dư luận quan tâm. Theo tôi, trước tình hình này, anh Thanh xin không tham gia ứng cử Phó chủ tịch là phù hợp”, ông Ca nêu quan điểm.

Ông Trịnh Xuân Thanh, 50 tuổi, quê xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Ông Thanh có trình độ Đại học kiến trúc, Kỹ sư Quy hoạch đô thị, Lý luận chính trị cao cấp, ngoại ngữ tiếng Nga.

Trước khi được Bộ Công Thương luân chuyển vào Hậu Giang và HĐND tỉnh này bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh vào tháng 5/2015, ông Thanh là Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng của Bộ Công Thương; thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp của Bộ này.

Theo kết quả bầu đại biểu Quốc hội do Hội đồng bầu cử Quốc gia vừa công bố, ông Trịnh Xuân Thanh được 198.392 cử tri của đơn vị bầu cử số 1 (huyện Vị Thủy, Châu Thành, Châu Thành A của tỉnh Hậu Giang), tín nhiệm, đạt 75,28% số phiếu hợp lệ, trúng cử đại biểu Quốc hội.

Cuối tháng 5/2016, người dân TP Cần Thơ phát hiện xe Lexus 570 biển số xanh chở ông Thanh nên chụp ảnh và cung cấp cho báo chí.

Ngày 9/6 Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo Thanh Niên nêu liên quan đến Phó chủ tịch UBND Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Công văn nêu rõ, báo Thanh Niên ngày 3/6, có đăng bài "Xe tư nhân gắn biển số xanh và 'di sản' của Phó chủ tịch Hậu Giang". Tổng bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Cấp biển xanh cho Lexus ở Hậu Giang là vi phạm pháp luật

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an khẳng định không có quy định nào cho phép cấp biển xanh cho xe của cá nhân dù là chính khách cấp cao từ Trung ương đến địa phương.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Hậu Giang Xã hội

'Dau don khi di qua 2 hang linh cuu' hinh anh

'Đau đớn khi đi qua 2 hàng linh cữu'

0 163

"Lúc đi qua 2 hàng linh cữu, tôi rùng mình, đau đớn. Chưa bao giờ chứng kiến nhiều người chết như rứa. Cảnh tượng quá tang thương", bà Hoàng Ngọc Hà, người dân TP Đông Hà, chia sẻ.

Duoc Hau Giang lai lon hinh anh

Dược Hậu Giang lãi lớn

0 8

Nhờ giảm giá vốn và chi phí bán hàng, lợi nhuận ròng quý III của Dược Hậu Giang tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, mang về cho doanh nghiệp 166 tỷ đồng.