Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

ĐẠI HỘI ĐẢNG XIII

Ông Trần Quốc Vượng: Chỉ số hạnh phúc của nhân dân là điều đặc sắc

“Đại hội Yên Bái lần đầu tiên đưa chỉ số hạnh phúc của nhân dân vào trong báo cáo. Đây là điều đặc sắc”, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá.

Thay mặt Bộ Chính trị phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái sáng 23/9, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá 5 năm qua, trong bối cảnh nhiều thuận lợi và cũng có rất nhiều khó khăn, thách thức, tỉnh Yên Bái đã có quyết tâm chính trị cao.

Địa phương đã năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, khai thác tốt thế mạnh của địa phương và đạt được những thành tựu rất quan trọng, tạo được nhiều dấu ấn nổi bật.

Đi đầu việc tinh gọn bộ máy

Về kinh tế, ông Trần Quốc Vượng ghi nhận tỉnh có mức tăng trưởng khá trên cả 3 lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và thương mại - dịch vụ. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, gấp 3 lần so với năm 2015. Đặc biệt, dịch vụ, du lịch phát triển nhanh, đa dạng, phát huy hiệu quả tài nguyên du lịch và hình thành một số sản phẩm du lịch đặc sắc, tiêu biểu, có thương hiệu trong và ngoài nước.

Thực hiện 3 đột phá chiến lược đạt kết quả quan trọng. Cải cách hành chính đạt hiệu quả tích cực, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược đến với Yên Bái.

Thuong truc Ban Bi thu Tran Quoc Vuong anh 1

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá nhiệm kỳ qua, Yên Bái đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, tạo được nhiều dấu ấn nổi bật. Ảnh: Hoàng Hà.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, nhất là hạ tầng đô thị, nông thôn và hệ thống giao thông kết nối vùng, liên vùng đồng bộ, hiện đại, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả nổi bật, trở thành điểm sáng của vùng Tây Bắc với trên 50% số xã và 2 địa phương cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

“Diện mạo nông thôn thực sự khởi sắc, đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét, thu nhập bình quân của người dân ở nông thôn tăng gấp 2 lần năm 2015”, ông Vượng ghi nhận.

Đưa chỉ số hạnh phúc của nhân dân vào trong báo cáo Đại hội Đảng bộ là điều đặc sắc của Yên Bái

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh Yên Bái được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc sắp xếp tổ chức, tinh gọn bộ máy.

Cùng với đó, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên có nhiều tiến bộ, trách nhiệm cao với công việc, sâu sát cơ sở. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố và nâng cao.

“Những thành tựu đó là hết sức tự hào, thể hiện tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, làm nên diện mạo mới, tươi đẹp hơn cho quê hương Yên Bái, tạo niềm tin, tiền đề quan trọng để tỉnh phát triển nhanh và bền vững trong nhiệm kỳ tới”, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Tiềm năng to lớn

Dù đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, song theo Thường trực Ban Bí thư, Đại hội Đảng bộ Yên Bái cần thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá, phân tích những hạn chế, khuyết điểm trong nhiệm kỳ qua. Đó là quy mô kinh tế còn nhỏ, phát triển chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn còn thấp.

Xây dựng, phát triển văn hóa có mặt chưa chuyển biến nhiều, chưa phát huy hết tiềm năng, giá trị văn hóa truyền thống. Nguồn nhân lực và năng suất lao động còn hạn chế. Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường chưa đáp ứng yêu cầu của quá trình phát triển.

Thuong truc Ban Bi thu Tran Quoc Vuong anh 2

Thường trực Ban Bí thư đề nghị Yên Bái phấn đấu thực hiện cho bằng được mục tiêu trở thành tỉnh khá vào năm 2025, nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030. Ảnh: Hoàng Hà.

Nhấn mạnh Yên Bái là địa phương có rất nhiều tiềm năng, lợi thế, Thường trực Ban Bí thư đề nghị địa phương phấn đấu thực hiện cho bằng được mục tiêu trở thành tỉnh khá vào năm 2025, nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng đồng thời gợi mở thêm một số vấn đề để đại hội thảo luận.

Trước hết là việc huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực nội sinh để xây dựng tỉnh nhà theo hướng: "Phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Mục đích hướng tới nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sự hài lòng về chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc của nhân dân.

“Đại hội Yên Bái lần đầu tiên đưa chỉ số hạnh phúc của nhân dân vào trong báo cáo. Đây là điều đặc sắc của Yên Bái”, ông Vượng ghi nhận.

Nhiệm vụ khác được ông Vượng lưu ý là cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng phát triển xanh, thân thiện với môi trường; giảm tỷ trọng ngành khai thác, tăng tỷ trọng chế biến, chế tạo gắn với đổi mới công nghệ, bảo vệ môi trường.

Thường trực Ban Bí thư gợi ý Yên Bái tạo nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn du khách, gắn với bảo đảm môi trường phát triển bền vững, xanh, sạch, đẹp, trở thành một trong những điểm du lịch hàng đầu của vùng Tây Bắc.

Theo ông, việc này vừa qua đã được làm tốt. “Cách đây trên 10 năm, khi nhắc tới Mù Cang Chải, người ta nghĩ ngay tới vùng cao, vùng sâu rất khó khăn. Nay đã khác xưa, tiềm năng địa lý, tiềm năng văn hóa các dân tộc đã được khơi dậy và phát huy. Những địa danh ruộng bậc thang, đồi mâm xôi, La Pán Tẩn là những điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đời sống của đồng bào các dân tộc được cải thiện rõ rệt”, ông Vượng nói.

Đưa ra dẫn chứng đó, Thường trực Ban Bí thư nhận định ở Yên Bái có những nơi tưởng như khó khăn nhưng lại có tiềm năng vô cùng to lớn, quan trọng là có khơi dậy được hay không.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị Yên Bái coi trọng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, thiên tai, coi đây là vấn đề sống còn đối với mỗi người dân và quá trình phát triển của tỉnh.

Cách đây trên 10 năm, khi nhắc tới Mù Cang Chải, người ta nghĩ ngay tới vùng cao, vùng sâu rất khó khăn. Nay đã khác xưa

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng

Bên cạnh đó, phát triển đồng bộ, toàn diện văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và hạnh phúc cho nhân dân; tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

Song song với các nhiệm vụ ấy, tỉnh cần tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ trình độ, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, được nhân dân tin yêu.

“Việc đại hội xem xét đề ra chỉ tiêu về số đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương. Đây là chỉ tiêu mới nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, Đảng bộ Yên Bái cần quyết tâm thực hiện thật tốt”, ông Vượng nói.

Theo ông, nêu gương là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng Đảng, góp phần giáo dục, hình thành đạo đức xã hội.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của đại hội là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thường trực Ban Bí thư tin tưởng với tinh thần đoàn kết và trách nhiệm chính trị cao, đại hội sẽ dân chủ, sáng suốt lựa chọn được những người đủ tiêu chuẩn, năng lực, uy tín, là trung tâm đoàn kết, xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Đảng bộ tỉnh để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa tới và tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ông cũng kỳ vọng Yên Bái sớm trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trong vùng trung du và miền núi phía bắc.

Thường trực Ban Bí thư dự khai mạc Đại hội Đảng bộ Yên Bái

Sáng 23/9, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và nhiều lãnh đạo tới dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái.

Yên Bái coi 'hạnh phúc của người dân' là mục tiêu nhiệm kỳ mới

Là tỉnh đầu tiên đưa "chỉ số hạnh phúc" vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Yên Bái coi đây là mục tiêu, định hướng phát triển trong nhiệm kỳ mới.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm