Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Tài không sai khi xây tường chắn cổng nhà hàng xóm

Theo cán bộ UBND xã, việc ông Tài xây tường chắn ngang nhà ông Vũ là không sai. Trước khi có tuyến đường nối, nhà ông Vũ đã có lối đi khác.

Trao đổi với Zing chiều 15/4, một cán bộ địa chính xây dựng UBND xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, cho biết việc ông Nguyễn Tài xây dựng bức tường chắn ngang trước nhà ông Trương Văn Vũ là không sai quy định.

"Về việc xây tường của ông Tài, chúng tôi từng lập biên bản nhiều lần. Việc xây tường chưa thể xử lý có 2 lý do. Thứ nhất là khi mở đường, Nhà nước bồi thường không hết phần đất nhà ông Tài nên thừa ra trước nhà ông Vũ 16,8 m2. Thứ 2, đó là đất trồng cây lâu năm, ông Tài không xây dựng công trình kiên cố như nhà cửa nên không thể xử lý vi phạm hành chính. Họ chỉ xây tường rào để bảo quản đất nên không nằm trong khung nào để xử phạt", vị này nói.

xay tuong chan nha dan anh 1

Bức tường chắn trước nhà ông Vũ. Ảnh: Thanh Đức.

Vị này cũng cho biết trước khi có tuyến đường nối giữa quốc lộ 1 và đường Võ Chí Công, mặt tiền nhà ông Vũ ở hướng ngược lại với bây giờ.

"Lúc trước nhà ông Vũ giáp đất nhà ông Tài, không có hướng ra đường nối mới mở. Lúc đó, mặt tiền nhà ông Vũ hướng quay về phía đường bê tông sau nhà. Ngoài ra, còn có một đường bên hông nhà để đi lại", vị này nói.

Theo vị cán bộ địa chính xã Bình Phục, từ khi mở tuyến nối giữa quốc lộ 1, trong quy hoạch lối đi của nhà ông Vũ vẫn không thay đổi. "Mặt tiền nhà ông Vũ ngược lại với hướng đang làm và phải đi theo đường bê tông, hoặc đường đất", người này khẳng định.

Cán bộ này nhận định có thể vì đường nối quốc lộ 1 và đường Võ Chí Công thuận tiện và rộng hơn nên ông Vũ quay hướng mặt tiền ra ngoài. Việc ông Tài xây tường rào trước nhà ông Vũ không sai vì công trình phụ trợ bảo vệ đất không cần xin phép.

xay tuong chan nha dan anh 2

Lối đi nhà ông Vũ trước đây và trong quy hoạch hiện tại ngược với mặt tiền nhà đang sử dụng. Ảnh: Thanh Đức.

Ông Trương Văn Vũ, người bị xây tường chắn lối đi, cũng thừa nhận trước đây, lối đi của nhà ông là ngược lại với bây giờ.

"Lúc đó, tôi tưởng Nhà nước đền bù đất hết rồi và để người dân làm nhà quay mặt tiền ra hướng đường nối. Người dân khu vực của tôi bây giờ làm nhà cũng đưa mặt tiền ra đường lớn, nhà tôi cũng làm vậy", ông Vũ nói.

Theo ông Vũ, bây giờ lối vào bằng bê tông và lối đi bên hông nhà ông như trước vẫn còn. "Trong bản đồ đất tôi vẫn thấy hướng nhà và lối đi cũ, nhưng Nhà nước làm đường thì người dân quay mặt tiền ra hướng đó để thuận lợi hơn", ông Vũ nói.

Luật sư Trần Minh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định trong tình huống này, ông Tài (chủ đất, người có quyền sử dụng đất hợp pháp) không sai khi xây dựng tường trên phần đất đã được cơ quan chức năng cấp.

Trong vụ việc này, nếu lối đi qua nhà ông Tài không phải là lối đi duy nhất, ông Vũ còn những con đường khác để đi lại thì người này không có quyền yêu cầu chủ sở hữu của bất động sản đó phải nhượng lại lối đi đó cho mình.

Nếu ông Vũ nói xấu ông Tài trên Facebook mà ông Tài cảm thấy bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu giải quyết.

Từ đầu tháng 3 đến nay, ngôi nhà của vợ chồng ông Trương Văn Vũ (35 tuổi) và bà Nguyễn Thị Bích Kiều (38 tuổi, ở xã Bình Phục) bị một bức tường kiên cố dài khoảng 15 m và cao 2,5 m xây chắn ngay cổng ra vào.

Ông Nguyễn Tài (hàng xóm nhà ông Vũ, người xây dựng bức tường) nói rằng ông làm việc này vì Vũ đe dọa gia đình trên Facebook.

Chủ tịch huyện yêu cầu kiểm tra vụ xây tường chắn cổng nhà hàng xóm

Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình (Quảng Nam) yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra việc xây tường chắn nhà hàng xóm của ông Tài và có báo cáo sớm.

Xây tường chắn trước cửa nhà hàng xóm vì bị đe dọa trên Facebook

Cho rằng bị ông Vũ đe dọa trên Facebook, gia đình ông Tài đã thuê người xây dựng bức tường kiên cố trên phần đất của mình trước mặt tiền nhà hàng xóm.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Quảng Nam Xã hội