Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Putin gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng hai nước sẽ "mở rộng quan hệ song phương toàn diện và mang tính xây dựng", KCNA đưa tin ngày 15/8.

Trong một bức thư gửi ông Kim nhân ngày giải phóng Triều Tiên, ông Putin nói rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước, cũng như giúp tăng cường an ninh, ổn định của bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết.

Ông Kim cũng đã gửi một bức thư cho ông Putin nói rằng tình bạn Nga - Triều Tiên đã được hun đúc trong Thế chiến II và sẽ tiếp tục đi lên.

"Hợp tác chiến lược và chiến thuật, sự hỗ trợ và đoàn kết" giữa hai nước kể từ đó đã lên một tầm cao mới, đó là cùng nhau nỗ lực nhằm đánh bại mối đe dọa và khiêu khích từ các lực lượng quân sự thù địch, ông Kim nói trong bức thư. KCNA không xác định các lực lượng thù địch là ai, nhưng họ thường sử dụng thuật ngữ đó để chỉ Mỹ và các đồng minh.

Nga va Trieu Tien se mo rong quan he song phuong anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.

Ông Kim dự đoán hợp tác giữa Nga và Triều Tiên sẽ phát triển dựa trên một thỏa thuận được ký kết vào năm 2019.

Triều Tiên hồi tháng 7 đã công nhận hai "nước cộng hòa nhân dân" ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine là các quốc gia độc lập. Giới chức nước này đã đưa ra triển vọng rằng lao động Triều Tiên sẽ được cử đến các khu vực này để giúp đỡ xây dựng và công việc khác.

Ukraine, quốc gia đang chống lại “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga, ngay lập tức cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng vì động thái này.

Đại sứ Nga: Lao động Triều Tiên có thể xây dựng lại Donbas

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora cho biết Bình Nhưỡng có thể đưa lao động đến xây dựng lại vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Điện Kremlin: Nga sẵn sàng giúp nếu Triều Tiên cầu viện

Điện Kremlin cho biết sẽ nhanh chóng xử lý đề nghị hỗ trợ vaccine Covid-19 nếu Bình Nhưỡng yêu cầu, trong bối dịch Covid-19 "bùng nổ" ở Triều Tiên.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm