Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Joe Biden
Joe Biden
Đảng Dân Chủ
Donald Trump
Donald Trump
Đảng Cộng Hoà

Số phiếu bầu các bang

0
0
0
0
0
0
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
0

Ông Obama tái xuất để vận động cho Joe Biden

Ông Obama lần đầu đi vận động cho ông Biden sau nhiều tháng xuất hiện online. Tay áo xắn lên, ông phát biểu trước người ủng hộ tới dự trong ôtô và nhận được tiếng còi hưởng ứng.

obama di van dong anh 1

Cho tới trước đó, ông Obama đã huy động hàng triệu USD cho ông Biden qua mạng, nhưng chưa trực tiếp xuất hiện ở các buổi vận động. Bầu cử chỉ còn chưa đầy hai tuần, ông Obama có buổi vận động ở bãi đỗ xe ở Philadelphia, Pennsylvania - bang tranh chấp quan trọng - vào ngày 21/10. Ảnh: Reuters.

obama di van dong anh 2

Ông cố thuyết phục cử tri rằng ông Joe Biden và bà Kamala Harris có thể hàn gắn nước Mỹ đầy chia rẽ. “Nước Mỹ là một nơi tốt đẹp và tử tế, nhưng chúng ta khó nhớ được điều đó vì đã phải chứng kiến quá nhiều thứ vô lý và nhiễu loạn”, ông nói trong bài phát biểu 35 phút, theo AP. “Tôi muốn xin các bạn hãy tin tưởng khả năng của Joe và Kamala đưa nước Mỹ ra khỏi thời gian đen tối này”. Ảnh: Reuters.

obama di van dong anh 3

Hai em nhỏ ngồi trên xe để nghe phát biểu của ông Obama. Ảnh: Reuters.

obama di van dong anh 4

Việc ông Obama “tái xuất” và vận động cho ông Biden ở Philadelphia càng cho thấy tầm quan trọng của bang Pennsylvania trong bầu cử sắp tới, là bang chiến trường mà ông Biden đến nhiều nhất mùa tranh cử năm nay. Ông Trump cũng đang ưu tiên bang này, vì biết nếu mất đi 20 phiếu đại cử tri ở đây, con đường tái đắc cử của ông hẹp đi rất nhiều. Ảnh: Reuters.

obama di van dong anh 5

Ông Obama cũng nói nhiều về những cử tri đang thất vọng, bao gồm đàn ông da đen và những nhóm cấp tiến chưa hài lòng với ông Biden, và kêu gọi họ đừng lờ đi cuộc bầu cử. “Những gì chúng ta làm trong 13 ngày tới sẽ tác động tới hàng thập kỷ”, ông phát biểu, tay áo xắn lên, đối diện những người ủng hộ ngồi trong xe thường bấm còi ra hiệu hưởng ứng. Ảnh: AFP.

obama di van dong anh 6

Ông Obama chỉ trích hành động của ông Trump và bảo vệ những di sản của mình. “Ông Trump muốn nhận hết công về nền kinh tế mà ông thực ra được thừa hưởng, và không muốn nhận lỗi về đại dịch mà ông ta đã làm ngơ”. Ảnh: AP.

obama di van dong anh 7

Cựu tổng thống lên án những nỗ lực “đáng xấu hổ” của đảng Cộng hòa nhằm hủy bỏ luật bảo hiểm toàn dân của chính ông (còn gọi là Obamacare). “Lúc nào cũng là ‘hai tuần nữa sẽ có’ trong cả 10 năm nay. Vậy thì đâu rồi? Kế hoạch tuyệt vời nhằm thay thế Obamacare đâu rồi?”, ông Obama nói. “Không có kế hoạch gì cả. Họ không bao giờ có kế hoạch”. Ảnh: AP.

obama di van dong anh 8

Ông Obama cố tương phản thói quen xúc phạm của ông Trump nhắm vào “bất cứ ai không ủng hộ ông” với “sự cảm thông, tử tế” của ông Biden. Ông nói “nền dân chủ của chúng ta không thể vận hành nếu những người đáng ra là lãnh đạo của chúng ta nói dối mỗi ngày và cứ liên tục bịa đặt”. Ảnh: New York Times.

obama di van dong anh 9

Ông nói đó là cách hành xử không thể chấp nhận và sẽ không được dung thứ nếu là một hiệu trưởng, một huấn luyện viên, hay thậm chí là một thành viên trong gia đình. “Vì sao chúng ta lại chấp nhận hành xử như vậy từ một tổng thống Mỹ”, ông Obama nói. Ảnh: AP.

obama di van dong anh 10

Ở Philadelphia, ông Obama cũng có cuộc nói chuyện bàn tròn, với thông điệp tương tự nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Cựu tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ kêu gọi người da đen không thờ ơ. Thành phố Philadelphia là một trong những khu tập trung cử tri Dân chủ mà người da đen vào năm 2016 không đi bỏ phiếu nhiều như năm 2012 bầu cho ông Obama. Sự sụt giảm đó đủ để khiến cán cân bầu cử năm 2016 nghiêng về phía ông Trump. Ảnh: Reuters.

obama di van dong anh 11

Ông Obama hỏi chuyện một em bé ở ngoài một trung tâm vận động cử tri của phe Dân chủ ở Pennsylvania hôm 21/10. Ảnh: AP.

obama di van dong anh 12

Vì dịch Covid-19 và để đảm bảo an toàn, buổi vận động trong một nhà tập thể thao của ông Obama chỉ mời 15 cử tri. Ảnh: AP.

obama di van dong anh 13

Ông Obama nói không đi bầu là đánh mất quyền lực của mình, vì các chính trị gia chú ý đến những công dân đi bầu. “Một trong những quan niệm sai lầm đang lan rộng với người Mỹ là quan niệm chính phủ tách biệt với các bạn”, ông nói. “Chính phủ là chúng ta. Của dân, do dân và vì dân... chính phủ vận hành dựa vào những ai sẵn sàng ngồi vào bàn thảo luận”. Ảnh: AP.

obama di van dong anh 14

Dù buổi vận động có quy mô nhỏ, phía đảng Dân chủ nói ông Obama vẫn là vũ khí lớn nhất của đảng này. Một buổi gây quỹ trực tuyến của ông đem lại cho ông Biden 7,6 triệu USD hồi tháng 6. Ông đã có các buổi gây quỹ trực tuyến nhắm đến cử tri trẻ, đồng thời cho phép dùng tên mình trong các email, tin nhắn, quảng cáo cho chiến dịch tranh cử của ông Biden và các ứng viên Dân chủ ở các cấp. Ảnh: AP.

Ông Obama: Tổng thống Trump ‘nói dối mỗi ngày, liên tục bịa đặt’

Tổng thống Barack Obama ngày 21/10 lần đầu đi vận động cho ông Biden, nói người ủng hộ không được “tự hài lòng” dù thăm dò đang có lợi.

Ông Obama 'xuất trận' ở bang chiến trường quan trọng

Lần xuất hiện đầu tiên của ông Obama trên đường vận động tranh cử cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ là một "cuộc mít tinh trong xe" tại Philadelphia vào ngày 21/10.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ _ Covid 19 Thế giới