Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Văn Thể có một phần trách nhiệm trong vụ Út 'Trọc'

Cơ quan tố tụng xác định ông Nguyễn Văn Thể có một phần trách nhiệm khi không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng đối với công ty của Út "Trọc".

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Ngoài truy tố ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT), ông Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ này), ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") cùng 17 bị can, VKS đề nghị xử lý hành chính nhiều cá nhân là lãnh đạo bộ, ngành và TP.HCM.

Ông Nguyễn Văn Thể (Bộ trưởng GTVT) được nhắc đến trong cáo trạng khi có một phần trách nhiệm liên quan vụ án.

Ong Nguyen Van The anh 1

Đinh Ngọc Hệ đang thụ án 30 năm tù. Ảnh: TTQS.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2013-2015, ông Thể là thứ trưởng Bộ GTVT và được phân công quản lý Nhà nước đối với Tổng công ty Cửu Long. Tháng 6/2015, ông Thể được ông Đinh La Thăng giao chỉ đạo, đôn đốc Công ty Yên Khánh của Út "Trọc" thực hiện hợp đồng mua bán quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

VKS cáo buộc sau khi Công ty Yên Khánh thanh toán không đúng hạn hợp đồng, Tổng công ty Cửu Long đã có 12 văn bản báo cáo Bộ GTVT. Bộ GTVT sau đó có 12 văn bản chỉ đạo nhưng đều không đề nghị chấm dứt trước hạn hợp đồng theo quy định, thu hồi quyền thu phí.

Trong số các văn bản chỉ đạo nêu trên, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Văn Thể tại thời điểm đó với vai trò là Thứ trưởng Bộ GTVT đã ký 3 văn bản.

Ngày 23/6/2015, ông Đinh La Thăng có bút phê: "Đề nghị anh Thể chỉ đạo giải quyết theo đúng hợp đồng của hai bên đã ký và đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên cũng cần làm rõ trách nhiệm của nhà đầu tư và các cơ quan nhà nước, Tổng công ty Cửu Long".

Nhận được chỉ đạo, ông Thể đã yêu cầu các đơn vị đôn đốc Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ nộp tiền theo cam kết. Nhưng doanh nghiệp này vẫn chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Về sai phạm trong việc quản lý hợp đồng bán quyền thu phí, cơ quan chức năng xác định trách nhiệm chính thuộc về các bị can Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường/

Đối với ông Thể, VKS cáo buộc nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT có một phần trách nhiệm trong việc không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng đối với Công ty Yên Khánh. Tuy nhiên, việc làm của ông Thể ở thời điểm đó không phải là nguyên nhân dẫn đến hậu quả thiệt hại trong vụ án. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thể.

Cũng theo cáo trạng, từ sai phạm của các bị can trong vụ án, Đinh Ngọc Hệ cùng đồng phạm chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng của Nhà nước. Đây cũng là thiệt hại được cơ quan tố tụng xác định trong vụ án.

- Ông Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trương, Dương Tuấn Minh, Dương Thị Trâm Anh, Nguyễn Chí Thành, Lê Trung Cường và Nguyễn Thu Trang bị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí với khung hình phạt tù 10-20 năm.

- Ông Phạm Văn Diệt, Tô Phước Hùng, Vũ Thị Hoan, Phạm Tấn Hoàng, Trần Văn Miền, Nguyễn Thị Kim Huệ, Ngô Bá Thắng, Nguyễn Xuân Hiền, Hoàng Tô Hạnh Vân, Đinh Thị Chung, Tạ Đức Minh và Lê Thị Những bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

- Riêng Đinh Ngọc Hệ bị truy tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi.

Truy tố ông Đinh La Thăng và cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường

VKS xác định ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm của cán bộ tại Bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật