Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cử tri và người dân đang rất quan tâm đến vấn đề môi trường khi 3 nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm điện lực Duyên Hải (Trà Vinh) cùng đi vào hoạt động

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thị sát nhà máy nhiệt điện Duyên Hải Trong khi chính quyền và người dân băn khoăn không rõ khói bụi tại khu vực Duyên Hải (Trà Vình) bắt nguồn từ đâu, ông Nguyễn Thiện Nhân đã góp ý bằng cách lắp đặt camera theo dõi.

Sáng 12/5, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng đoàn lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Trung tâm điện lực Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết việc xây dựng Trung tâm điện lực tại nơi đây khẳng định tầm quan trọng của nhà máy, là nơi cung cấp nguồn điện phục vụ kinh tế cho địa phương và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, cử tri và người dân đang rất quan tâm đến vấn đề môi trường khi 3 nhà máy (Nhà máy nhiệt điện 1, 2 và 3) cùng đi vào hoạt động. Từ cuối năm 2015 đến năm 2016, người dân lo lắng khi Nhà máy nhiệt điện 1 vận hành thử nghiệm có khói đen, bụi xỉ, thải nước ra biển.

thi sat nha may Nhiet dien Duyen Hai anh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân làm việc với nhiệt điện Duyên Hải vào sáng 12.5. Ảnh: Trương Khởi.

Trao đổi với cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh Trà Vinh quay lại nghe đơn vị báo cáo trình bày việc thực hiện các kiến nghị từ tháng 9/2016 và lắng nghe ý kiến của địa phương. Trong đó có vấn đề mở cửa nhà máy cho người dân vào tham quan, giám sát vấn đề vận hành và bảo vệ môi trường.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng thông tin sắp tới sẽ có cuộc tọa đàm về giải quyết môi trường ở các nhà máy nhiệt điện.

thi sat nha may Nhiet dien Duyen Hai anh 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý vấn đề môi trường khi 3 nhà máy (Nhà máy nhiệt điện 1, 2 và 3 thuộc Trung tâm điện lực Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) cùng đi vào hoạt động. Ảnh: Trương Khởi.

Báo cáo với đoàn làm việc, ông Nguyễn Tiến Khoa, Phó tổng giám đốc Cty Phát điện 1, cho biết vấn đề bảo vệ môi trường rất được quan tâm. Theo đó, công nghệ lọc bụi tiên tiến nhất đã được đưa vào sử dụng. Nước thải được thu gom về trung tâm xử lý nước thải, đảm bảo tiêu chuẩn môi trường và được đưa ra sử dụng lại. Quản lý chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại... cũng được xử lý đúng quy định.

Sau khi nghe thêm ý kiến của đại diện chính quyền địa phương, các sở ban ngành tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Thiện Nhân đã có ý kiến kết luận, ghi nhận và biểu dương nỗ lực của chủ đầu tư trong việc tiếp thu ý kiến, kiến nghị trong đợt giám sát tháng 9/2016.

Ông Nhân yêu cầu Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải phải hoàn thiện hệ thống truyền số liệu về xử lý nước thải về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh. 

thi sat nha may Nhiet dien Duyen Hai anh 3
Quang cảnh nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh). Ảnh: Trương Khởi.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 (thuộc Trung tâm điện lực Duyên Hải) được đưa vào hoạt động từ tháng 1/2016 khi chưa có báo cáo lên Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong đó, vấn đề lượng xỉ thải ra của nhà máy trong quá trình hoạt động như nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 là 1,6 triệu tấn xỉ/năm. Bãi đổ xỉ của dự án là 100 ha, chỉ có khả năng đáp ứng trong 2,5 năm và đến nay đã sử dụng gần 1/2  diện tích.

Tuy nhiên lượng xỉ này vẫn chưa biết sử dụng vào mục đích gì. Trong tương lai, khi cả 4 nhà máy (gồm Nhiệt điện Duyên Hải 1, 2, 3 và 3 mở rộng), thuộc Trung tâm điện lực Duyên Hải) cùng hoạt động, lượng xỉ thải ra sẽ khoảng 2,8 triệu tấn/năm. 

Trương Khởi

Bạn có thể quan tâm