Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Hữu Tín sai phạm gì trong vụ án ở Sabeco?

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín ký các văn bản trái quy định liên quan khu đất vàng 6.000 m2. Ông Tín thừa nhận sai phạm nhưng khai bị can không tư lợi.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) và Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng của bộ này) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 7 người khác bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Theo cáo buộc, khu đất 2-4-6 đường Hai Bà Trưng rộng khoảng 6.000 m2, được giao cho Tổng công ty Sabeco thuộc Bộ Công Thương để xây tổ hợp khách sạn và bất động sản cho thuê.

Giai đoạn 2012-2016, ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) chỉ đạo cấp dưới ra văn bản yêu cầu cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất trên thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản.

Truy to ong Nguyen Huu Tin anh 1

Ông Tín bị TAND TP.HCM tuyên 7 năm tù do ký giao khu đất số 15 Thi Sách cho công ty của Vũ "Nhôm" thuê trong 50 năm. Ảnh: Lê Quân.

Năm 2011, với cương vị là Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách quản lý đất đai và tài nguyên, ông Nguyễn Hữu Tín biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp để Sabeco xây dựng khu phức hợp.

Theo quy định của pháp luật về đất đai, Sabeco phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nộp tiền), được cấp sổ đỏ khu đất thì doanh nghiệp mới được dùng quyền sử dụng đất đó để góp vốn.

Trong trường hợp Sabeco không có khả năng thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt, UBND TP phải thu hồi khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. Sau đó, cơ quan chức năng tổ chức đấu giá theo quy định.

VKS cáo buộc ông Nguyễn Hữu Tín vẫn ký các văn bản cho Sabeco Pearl, không phải là doanh nghiệp Nhà nước, thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và thuê đất thực hiện dự án tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Cơ quan tố tụng xác định giá trị khu đất vàng tại thời điểm ban hành quyết định cho thuê (năm 2015) là hơn 1.000 tỷ. Còn trị giá ở thời điểm khởi tố vụ án vào năm 2018 là hơn 3.800 tỷ.

Quá trình điều tra, cựu Phó chủ tịch TP.HCM thừa nhận ký các quyết định nêu trên là trái quy định, không đúng đối tượng và không thông qua đấu giá. Tuy nhiên, ông Tín khai bản thân không tư lợi.

Truy to ong Nguyen Huu Tin anh 2

Khu đất với tổng diện tích khoảng 6.000 m2 có vị trí đắc địa. Ảnh: Lê Quân.

Đối với 7 bị can là cựu cán bộ, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Văn phòng UBND TP, cơ quan tố tụng cáo buộc họ có vai trò đồng phạm, tham mưu, đề xuất để ông Tín ký văn bản chấp thuận cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định.

Trong cáo trạng, VKS cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý về mặt Đảng và chính quyền đối với một số cá nhân thuộc Sabeco và các đơn vị liên quan.

Đối với ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, VKS xác định ông là người ký công văn để Sabeco làm căn cứ phê duyệt kết quả đấu giá và hoàn tất chuyển nhượng cổ phần.

Tuy nhiên, ông Hưng ký văn bản do có sự tham mưu của bị can Phan Chí Dũng. Trước khi ký, vị thứ trưởng đã chỉ đạo cấp dưới báo cáo về căn cứ pháp lý.

Ngoài ra ở thời điểm đó, ông Hưng mới được phân công công việc thay bị can Hồ Thị Kim Thoa nghỉ hưu khoảng 3 tuần. Do đó, cơ quan tố tụng chưa có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Cao Quốc Hưng.

Theo cáo trạng, dưới sự chỉ đạo của ông Vũ Huy Hoàng, các bị can Hồ Thị Kim Thoa và Phan Chí Dũng ra văn bản yêu cầu phía Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất và tiền của Sabeco góp vốn, thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản.

Sau khi hoàn tất thủ tục, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án mà để đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân. Từ đó, quyền sử dụng khu đất trên được dịch chuyển từ tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân.

Hành vi của bị can Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công Thương gây thiệt hại, thất thoát cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm làm thất thoát 2.700 tỷ

Cựu Bộ trưởng Công Thương và một số người khác bị cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng khu đất vàng ở TP.HCM, gây thiệt hại hơn 2.700 tỷ đồng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm