Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Duy Linh khai gì về vụ Phan Văn Anh Vũ hối lộ?

Cơ quan điều tra cho rằng cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh đã nhờ người đôn đốc Phan Văn Anh Vũ gửi đồ vật, tài sản để lo công việc.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị VKSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Duy Linh (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) về tội Nhận hối lộ, theo khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự, mức phạt tù gồm 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Kết luận điều tra bổ sung cho rằng ông Nguyễn Duy Linh không thành khẩn khai báo. Cơ quan chức năng đề nghị xử lý bị can này bằng một bản án nghiêm khắc mới có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai

So với kết luận điều tra ban hành giữa tháng 3, kết luận điều tra bổ sung giữ nguyên đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (cựu thượng tá công an, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ, quy định tại khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Còn Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An) bị đề nghị truy tố về tội Môi giới hối lộ, theo khoản 4 Điều 365 bộ luật này.

Nguyen Duy Linh nhan hoi lo anh 1

Phan Văn Anh Vũ đang thụ án 30 năm tù. Ảnh: H.Đ.

Theo kết luận điều tra, giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và vụ mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản tại Đà Nẵng cùng một số địa phương.

Lo sợ bị xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra cho rằng bị can Vũ nhờ lái xe của ông ta chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần đưa quà cho ông Hoàng Nam Trung (giúp việc của ông Nguyễn Duy Linh) để chuyển cho ông Linh. Ngoài ra, bị can Vũ trực tiếp đưa 500.000 USD (tương đương 11,5 tỷ đồng) để Hòa chuyển cho ông Linh.

Quá trình điều tra, Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, cho rằng không đưa tiền mà chỉ đưa xì gà và nấm linh chi Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đủ căn cứ xác định hành vi của bị can Vũ đã cấu thành tội Đưa hối lộ. Còn bị can Hồ Hữu Hòa đủ cấu thành tội Môi giới hối lộ.

Ông Linh khuyên Vũ "qua châu Âu"

Theo TTXVN, cơ quan điều tra nêu ông Nguyễn Duy Linh là cán bộ cấp cao trong ngành công an, được đào tạo cơ bản và có trình độ hiểu biết pháp luật. Ông Linh biết Phan Văn Anh Vũ bị cơ quan an ninh điều tra triệu tập làm việc, các phương tiện truyền thông liên tục đăng tin về sai phạm liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Ông Nguyễn Duy Linh cũng được tham dự cuộc họp của lãnh đạo Tổng cục Tình báo để cho ý kiến xử lý ban đầu đối với những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ.

Khi Nguyễn Hữu Hòa đặt vấn đề cho Vũ giao tiếp trực tiếp qua điện thoại với ông Linh, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo đã đồng ý, sau đó nhiều lần nói chuyện điện thoại với Vũ.

Nguyen Duy Linh nhan hoi lo anh 2

Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố tội Đưa hối lộ vào đầu tháng 3. Ảnh: Trương Khởi.

Theo kết luận điều tra, sau khi nói chuyện qua điện thoại, bị can Linh có khuyên Vũ: "Đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt, cố gắng qua châu Âu…". Bị can Linh nói với Hòa: "Vũ nó có ý định ủng hộ tôi về tài chính để lo công việc, cậu về nói với nó sớm".

Ngày 16/8/2017, Phan Văn Anh Vũ đưa 5 tỷ đồng cho lái xe để chuyển cho Hồ Hữu Hòa. Sau đó, Hòa đưa tiền cho một người khác rồi giao cho ông Hoàng Nam Trung để vào phòng làm việc của ông Nguyễn Duy Linh.

Trong các ngày 28-29/8/2017, bị can Linh tiếp tục nhắn tin nhờ Hồ Hữu Hòa đôn đốc Phan Văn Anh Vũ gửi đồ vật, tài sản để lo công việc. Sau đó, Vũ có 4 lần chuyển các túi quà, hộp quà và thông qua ông Trung gửi đến cho cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo.

Tại cơ quan điều tra, trước ngày 14/10/2020, bị can Linh không thừa nhận quen biết, liên lạc cũng như nhận quà, tiền từ Phan Văn Anh Vũ. Sau khi cơ quan điều tra sử dụng chứng cứ thu thập được để chứng minh thì bị can Linh mới thừa nhận thông qua Hồ Hữu Hòa đã nói chuyện điện thoại với Vũ nhưng để "chia sẻ, động viên Vũ."

Bị can Linh thừa nhận đã chỉ đạo ông Hoàng Nam Trung đi nhận quà của Phan Văn Anh Vũ là rượu, xì gà nhưng không biết giá trị và nhãn hiệu gì.

Theo cơ quan điều tra, từ khi bị bắt tạm giam, bị can Linh chưa thành khẩn khai báo nhưng nhà chức trách có đủ cơ sở kết luận hành vi của ông này đủ yếu tố cấu thành tội Nhận hối lộ. Bị can không thành khẩn khai báo nên cơ quan điều tra đề nghị xử lý bằng một bản án nghiêm khắc.

Ông Nguyễn Duy Linh bị cáo buộc nhận hối lộ của Vũ 'Nhôm'

Đại diện Bộ Công an cho biết Phan Văn Anh Vũ thông qua một người chuyên tư vấn về phong thủy để tiếp cận cựu Phó tổng cục trưởng Nguyễn Duy Linh.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm