Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Đức Chung liên quan vụ độc quyền chế phẩm Redoxy 3C

Trong xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, Hà Nội không ký trực tiếp mà làm việc qua trung gian, gây thất thoát 41 tỷ. Việc này có trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung.

Thông tin trên được thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cung cấp tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9 khi trả lời Zing về sai phạm cụ thể của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết ngày 28/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng với ông Nguyễn Đức Chung để điều tra tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

ong Nguyen Duc Chung chiem doat tai lieu mat vu Nhat Cuong anh 1

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết ông Nguyễn Đức Chung có trách nhiệm trong vụ độc quyền chế phẩm làm sạch sông, hồ. Ảnh: Đình Trung.

Trước đó, Bộ Công an thông tin ông Chung có liên quan các vụ án, gồm: Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường và Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hà Nội cùng một số cơ quan liên quan; Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Thông tin về từng vụ án, ông Xô cho biết trong vụ Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, cơ quan điều tra đã chứng minh ông Chung có hành vi chiếm đoạt một số tài liệu bí mật, trong đó có tài liệu mật liên quan vụ Nhật Cường.

Về vụ Nhật Cường, Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can với 4 tội danh: Buôn lậu; Vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, Bùi Quang Huy bị khởi tố về cả 4 tội danh nhưng đã bỏ trốn, Bộ Công an đang truy bắt.

Theo ông Xô, Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị với giá trị 3.236 tỷ đồng. Ngoài ra còn lập sổ sách kế toán che giấu hành vi phạm tội nhằm trốn thuế với số tiền khoảng 30 tỷ.

Cơ quan điều tra thấy rằng trong gói thầu số hóa của Sở KH&ĐT Hà Nội có hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng. "Việc này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung trên cương vị Chủ tịch Hà Nội", ông Xô cho hay.

Về vụ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội, thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết quá trình triển khai và thực hiện xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, TP Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với đối tác ở Đức. Họ đã nghiên cứu và sản xuất hóa chất này riêng cho Hà Nội sau khi nghiên cứu đặc tính sông, hồ Hà Nội.

"Lãnh đạo Hà Nội đã sang Đức làm việc, nếu ký trực tiếp với công ty này thì rất bình thường nhưng quá trình mua sản phẩm lại ký qua một đại lý khác, quá trình điều tra xác định việc này gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỷ đồng", ông Xô nói.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Công an, với vai trò là Chủ tịch Hà Nội, ông Chung có một phần trách nhiệm. Còn trách nhiệm đến mức nào thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ.

“Đây là sự việc thu hút sự quan tâm nhưng đề nghị không suy diễn, quy kết, làm ảnh hưởng đến những người thân, bạn bè trong gia đình ông Chung. Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng lời khai nên tránh suy diễn trong các vụ việc”, ông Xô lưu ý.


Ngày 11/8, Bộ Chính trị quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Hà Nội - để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Chung có liên quan đến một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Thủ tướng ký quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Nguyễn Đức Chung. Thời hạn là 90 ngày kể từ khi ra quyết định.

Ông Nguyễn Đức Chung sinh ngày 3/8/1967, quê tại xã Thăng Long, huyện Kinh Môn, Hải Dương, là cử nhân Đại học Cảnh sát, tiến sĩ Luật. Trước khi làm Chủ tịch UBND Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung kinh qua nhiều chức vụ ở Công an TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ tư cách đại biểu HĐND Hà Nội

Chủ tịch HĐND Hà Nội vừa ký quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND thành phố đối với ông Nguyễn Đức Chung.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm