Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Kim Jong Un: Triều Tiên đối mặt ‘cuộc đấu tranh sinh tử’

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kỷ niệm năm thứ 10 cầm quyền bằng bài phát biểu tập trung chủ yếu vào các vấn đề dân sinh trong nước hơn là vũ khí hạt nhân hay Mỹ.

Các mục tiêu chính của Triều Tiên cho năm 2022 sẽ là phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân, trong bối cảnh nước này phải đối mặt với “cuộc đấu tranh sinh tử lớn”, ông Kim nói trong một cuộc họp của ủy ban trung ương của đảng cầm quyền ngày 31/12/2021, theo Guardian.

Cuộc họp diễn ra vào dịp kỷ niệm 10 năm ông Kim đảm nhận vai trò lãnh đạo đất nước kể từ năm 2011.

Trong các bài phát biểu trước đó nhân dịp năm mới, ông nêu ra các tuyên bố chính sách lớn, bao gồm việc khởi động cam kết ngoại giao quan trọng với Hàn Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, các bản tóm tắt bài phát biểu của ông được công bố trên phương tiện truyền thông nhà nước không đề cập cụ thể đến Mỹ, mà chỉ đề cập đến các cuộc thảo luận về quan hệ liên Triều và “các vấn đề đối ngoại”.

Trọng tâm trong nước của bài phát biểu nhấn mạnh cuộc khủng hoảng kinh tế mà Triều Tiên đang phải đối mặt do Covid-19.

Ông Kim cho biết: “Các nhiệm vụ cơ bản mà đảng và người dân phải đối mặt trong năm tới là đảm bảo vững chắc cho việc thực hiện kế hoạch 5 năm, và tạo ra những thay đổi đáng kể trong sự phát triển quốc gia và đời sống của người dân”.

cuoc dau tranh sinh tu cua Trieu Tien anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc họp của ủy ban trung ương. Ảnh: KCNA.

Ông Kim đã dành phần lớn bài phát biểu để trình bày chi tiết các vấn đề trong nước, từ phát triển nông thôn đến chế độ ăn uống của người dân, đồng phục học sinh, và sự cần thiết phải dẹp bỏ “các hoạt động phi xã hội chủ nghĩa”.

Ông nói rằng những tiến bộ quân sự là thành tựu quan trọng trong năm qua, đồng thời thảo luận thêm về "nhiệm vụ quân sự" mà quốc phòng phải đối mặt vào năm 2022.

Nhà máy máy kéo mà ông thảo luận trong bài phát biểu cũng có khả năng được sử dụng để chế tạo các phương tiện phóng tên lửa, các nhà phân tích nước ngoài cho biết. Triều Tiên được cho là đã mở rộng kho vũ khí của họ bất chấp các đợt phong tỏa do Covid-19.

Chad O’Carroll, người sáng lập NK News, một trang web chuyên theo dõi Triều Tiên, cho biết việc tập trung vào phát triển nông thôn có thể là một chiến lược dân túy.

“Nhìn chung, ông Kim có thể nhận thức được rằng việc tiết lộ các kế hoạch phát triển quân sự phức tạp trong khi người dân đang chịu cảnh thiếu lương thực và điều kiện khắc nghiệt bên ngoài Bình Nhưỡng có thể không phải là một ý tưởng hay trong năm nay”, ông viết trên Twitter.

Ông Kim Jong Un: Triều Tiên sẽ có 'cuộc đấu tranh lớn' vào năm 2022

Ông Kim Jong Un hôm 1/12 cho biết Triều Tiên sẽ phải chuẩn bị cho "cuộc đấu tranh lớn" vào năm tới để đạt được tiến bộ trong những lĩnh vực như quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Tình báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong Un đã giảm 20 kg

Tình báo Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dường như đã giảm 20 kg, song không có vấn đề về sức khỏe.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm