Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Kim Jong Un phê phán chính sách của cha phụ thuộc Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ trích chính sách của cha mình đã phụ thuộc quá nhiều vào Hàn Quốc trong việc phát triển khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang nằm ở bờ biển phía đông.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thị sát thực địa ở khu nghỉ dưỡng Kumgang đã ra lệnh tháo dỡ "toàn bộ những công trình khó coi" do Hàn Quốc xây dựng, thay bằng các cơ sở dịch vụ hiện đại nội địa, theo KCNA.

"Ngọn núi này không được quan tâm trong hơn 10 năm qua là một sự thiếu sót. Vùng đất này xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn. Lãnh đạo đã cứng rắn phê phán chính sách sai lầm, nặng tính phụ thuộc của những tiền nhân khi dựa quá nhiều vào nước khác vì đất nước không đủ mạnh", KCNA dẫn lại phát biểu của ông Kim Jong Un trong bản tin bằng tiếng Anh.

Kim Jong Un anh 1
Ông Kim Jong Un trong chuyến thị sát tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang. Ảnh: KCNA.

Ông Kim Jong Un chỉ đạo xây dựng các cơ sở dịch vụ hiện đại tại khu nghỉ dưỡng "theo cách riêng" của Triều Tiên. Ông nói điều này giúp tạo cảm giác "hài hòa hơn với cảnh quan thiên nhiên" trên đỉnh Kumgang.

Đỉnh Kumgang mở cửa du lịch vào năm 1998 trong giai đoạn quan hệ liên Triều đang tương đối tốt đẹp. Dự án từng được xem là một trong những chương trình hợp tác lớn nhất của Hàn Quốc và Triều Tiên, bên cạnh khu công nghiệp chung Kaesong.

Cả hai dự án được xúc tiến dưới thời của cố lãnh đạo Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un. Hợp tác phát triển khu du lịch Kumgang bị hoãn từ năm 2008 sau khi một nữ du khách Hàn Quốc bị lính gác Triều Tiên bắn chết. 

Kim Jong Un anh 2
KCNA ngày 23/10 công bố những hình ảnh chuyến thị sát của ông Kim Jong Un tại Kumgang, đồng thời tường thuật phê phán của ông về chính sách của cha mình. Ảnh: KCNA.

Chuyến thăm núi Kumgang của ông Kim được nhìn nhận là động thái bày tỏ sự không hài lòng khi Soeul để Washington chi phối quan hệ liên Triều, theo Yonhap

Trong cuộc gặp tháng 9/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên nhất trí trong tương lai sẽ nối lại chương trình du lịch ở Kumgang và khu công nghiệp Kaesong.

Tuy nhiên, các nỗ lực không đạt được nhiều tiến triển do Mỹ cấm vận dự án hợp tác kinh tế tại Triều Tiên. Chính phủ Bình Nhưỡng trong thời gian qua liên tục kêu gọi Seoul thực thi thỏa thuận và chủ động giải quyết các vấn đề song phương, không phụ thuộc quá nhiều vào yêu cầu của Mỹ.

Núi Bạch Đầu và những lần ông Kim mượn truyền thuyết để gửi thông điệp

Giới chuyên gia nhận định chuyến thăm đỉnh núi Bạch Đầu tuần qua của ông Kim Jong Un nhằm củng cố niềm tin của người dân rằng nhà lãnh đạo đủ sức lèo lái vận mệnh dân tộc.

Ông Kim cưỡi bạch mã lên núi thiêng, thế giới sắp có bất ngờ

Nhà lãnh đạo Kim tới đỉnh ngọn núi thiêng Paekdu được coi là tín hiệu cho sự thay đổi chính sách của Triều Tiên. Trước đó, ông Kim từng đến đây vào năm 2018 với Tổng thống Moon. 

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Mỹ Kim Jong Un Thế giới