Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Kim Jong Un kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un được cho đã kêu gọi tăng cường lực lượng quân sự chiến lược của đất nước, sau khi ông quan sát vụ thử tên lửa siêu vượt âm hôm 11/1.

Ông Kim yêu cầu các nhà khoa học quân sự của đất nước đẩy mạnh việc xây dựng "cơ bắp quân sự chiến lược" cả về chất lượng lẫn số lượng. Bên cạnh đó, vị lãnh đạo cũng thúc giục các quan chức tiếp tục hiện đại hóa quân đội, hãng thông tấn nhà nước của Triều Tiên KCNA ngày 12/1 đưa tin.

Vụ thử tên lửa hôm 11/1 là lần đầu tiên ông Kim chính thức tham dự một sự kiện như vậy kể từ tháng 3/2020. Hình ảnh ông Kim giám sát buổi thử tên lửa này cũng đã được công bố trên trang nhất báo Rodong Sinmun của đảng cầm quyền Triều Tiên.

Kim Jong Un keu goi tang cuong co bap quan su anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA.

Tên lửa trong sự kiện lần này - với tầm xa hơn 700 km, bay đến được độ cao tối đa 60 km và tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh (12.348 km/h) - được tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc đánh giá là tiên tiến hơn tên lửa mà Triều Tiên bắn vào ngày 5/1, theo Reuters.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đặc trách vấn đề chính trị Victoria Nuland gọi các vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên là nguy hiểm và gây mất ổn định.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu hôm 11/1 cũng nhận định vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là "mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế", đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng nối lại ngoại giao.

Ông Kim Jong Un lần đầu thị sát phóng tên lửa trong hơn một năm

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hôm 11/1 đã bắn thử một tên lửa có thể tiên tiến hơn cả tên lửa siêu vượt âm mà Bình Nhưỡng phóng cách đây chưa đầy một tuần.

Triều Tiên lại phóng vật thể bay không xác định ra biển

Nhật Bản ngày 11/1 cho biết Triều Tiên vừa bắn một vật thể có khả năng cao là tên lửa đạn đạo. Phía Hàn Quốc cũng xác nhận thông tin này.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm